Bài nói chuyện của Thầy Cận Hòa vào ngày Tết Bính Tuất 29 tháng 1, 2006 tại Chùa Berkeley

Nhóm Việt Dịch Chùa Berkeley ghi chép và tạm dịch

Hôm này có nhiều khuôn mặt mới nên tôi xin tự giới thiệu, tên tôi là Cận Hòa, tôi là một sa di và đến chùa này để giúp Thầy Hằng Thật. Hôm nay các Phật tử mang thức ăn đến cúng dường do đó chúng tôi phải đáp lại bằng cách nói Pháp.  

Sáng hôm nay chúng ta đã khởi đầu năm mới rất tốt đẹp bằng cách tụng chú Lăng Nghiêm, một bài chú nhiều năng lực nhất giúp mang lại sự an toàn trong cuộc sống. 

Thức ăn chay hôm nay thật ngon miệng. Những quý vị nào còn do dự về vấn đề ăn chay hãy nhìn những thức ăn chay được mang đến cúng dường ở đây để thấy đồ ăn chay phong phú như thế nào.

Sau bữa ăn trưa, kính mời quý vị ở lại nghe âm nhạc do ban hòa nhạc Trung Hoa của Chùa trình diễn để thăng hoa tâm hồn đi vào Năm Mới.

 

Có nhiều người đầu năm đi xem bói toán để muốn biết về tương lai. Hôm nay tôi sẽ coi bói cho quý vị hoàn toàn miễn phí. Quý vị có biết tại sao quý vị lại có cuộc sống như hiện tại hay không? Bởi vì những việc quý vị làm trong kiếp trước đã đưa đến cuộc sống và hoàn cảnh hiện tại. Do đó muốn biết cuộc sống tương lai của quý vị như thế nào thì hãy xem việc làm của mình trong hiện tại. Đó là luật nhân quả. Chúng ta đối xử người khác như thế nào thì trong tương lai họ sẽ đối xử với chúng ta cũng giống như vậy. Thật là công bằng. Những sự vật chúng ta chạy đuổi theo, khi chúng ta chết đi thì chúng không còn với chúng ta nữa.

Trong năm mới, chúng ta hãy chú trọng về đạo lý vô thường. Cố gắng cải thiện chính mình. Chúc quý vị năm mới vui vẻ, hãy cải thiện mình tốt đẹp hơn thì cuộc sống của quý vị sẽ vui vẻ hạnh phúc hơn.  

Đó là những điều tôi muốn nói hôm nay. Tôi rất mắc cở khi phải nói chuyện trước đông người, nhưng là người xuất gia chúng tôi phải làm những điều cần làm.

Sau đây tôi xin mời bà Medalena, một nữ cư sĩ là đệ tử rất lâu năm của Hòa Thượng Tuyên Hóa, sẽ có đôi lời cùng quý vị.

 

Trich bài nói chuyện của bà Madalena 

 

Nhóm Việt Dịch Chùa Berkeley ghi chép và tạm dịch

Bà Madalena (đứng giữa), bà Lucie (bên trái) đang dịch lời của bà Madelena sang  tiếng Anh

.....

Hầu hết mọi người đến Chùa vào ngày đầu của năm mới để cầu được hạnh phúc, may mắn. Nếu chúng ta thành tâm, sống đời sống chân thật thì chư Phật chư Bồ Tát sẽ giúp chúng ta.  

Hôm nay ngày đầu tiên của năm mới, chúng ta đến Chùa lễ Phật, tụng Kinh, niệm Phật ... nhưng không phải chúng ta chỉ niệm Phật tụng Kinh ngày hôm nay mà khi về nhà chúng ta mỗi ngày đều nên niệm Phật tụng Kinh. Hy vọng tất cả quý vị có thể niệm Phật mỗi ngày, trở thành một thói quen, và khi đến lúc ra đi sẽ không quên niệm Phật, như vậy đức Phật sẽ đến đón rước quý vị về nước Cực Lạc.  

Nhân dịp này, tôi xin kể câu chuyện có thật về mẹ tôi. Mẹ tôi quy y với Hòa Thượng Tuyên Hóa vào năm 1950 khi Hòa Thượng mới đến Hương Cảng. Sau khi quy y, bà rất tinh tấn mỗi ngày đều niệm Phật, và công phu sáng, tối. Bà không những chỉ công phu tại nhà mà còn thường xuyên đến Chùa tham dự Pháp Hội. Bà tu tập đều đặn như vậy cho đến năm 1993 thì đột nhiên bà bị đau hai bắp vế, vô cùng đau đớn, đi rất nhiều bác sĩ mà không tìm ra nguyên nhân và thuốc chữa. Sự đau nhức của bà không thể nào tưởng tượng nổi, tôi ở chung với bà và khi tôi đụng nhẹ vào bà hoặc đi đứng trong phòng gây chấn động nhẹ, cũng làm cho bà thêm đau nhức. Mẹ tôi tu tập từ năm 1950 đến năm 1993 là đã gần 44 năm, đến lúc bệnh đến vô cùng đau nhức thì không thể niệm Phật được nữa. Các anh chị em chúng tôi đều vì mẹ mà niệm Phật, tụng kinh Địa Tạng, làm việc thiện … để cầu nguyện cho mẹ. Anh chị em chúng tôi đã làm tất cả nhưng cũng không giúp được mẹ. Mỗi ngày tôi đều ngồi bên cạnh giường mẹ tôi niệm Phật A Di Đà nhưng tình trạng của mẹ tôi vẫn không tiến bộ chút nào cả. Cuối cùng chúng tôi đến gặp Hòa Thượng và hỏi nguyên nhân. Hòa Thượng trả lời đó là do nghiệp chướng mẹ tôi đã gây tạo trong kiếp trước và nay bà phải trả.

Sau khi Hòa Thượng nói cho chúng tôi biết như vậy thì một tối nọ mẹ tôi trong lúc nằm ngủ nửa mơ nửa tỉnh bà nói có người đến đòi nợ. Tôi hỏi bà một hay hai người đến đòi nợ, bà ú ớ không trả lời. Tôi hỏi bà thấy mấy người, bà giơ hai bàn tay lên một bàn 5 ngón, một bàn 3 ngón mở ra, hai ngón xếp vào. Tôi hỏi phải 8 người không? Bà gật đầu.  

Tôi đến gặp Hòa Thượng và kể lại chuyện trên, Hòa Thượng đề nghị tôi niệm Chú và 12 Đại Nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm. Một hôm nọ, lúc tôi đang tinh tấn trì Chú bên cạnh mẹ tôi thì thấy bà trông khác lạ. Bà đột nhiên dùng một tay bịt miệng tôi lại không cho tụng Chú, tôi cố gắng vùng vẫy những lúc đó bà rất mạnh. Tôi cố gắng vừa đẩy tay bà vừa tiếp tục trì Chú. Được một lát thì bà dùng bàn tay kia bóp mũi tôi. Quý vị có thể tưởng tượng tình trạng của tôi lúc đó, vừa bị bịt miệng vừa bị bịt mũi nên tôi gần bất tỉnh. Tuy nhiên tôi quyết định vẫn tiếp tục trì Chú vì tôi biết người rất mạnh bịt mũi và miệng tôi lúc đó không phải là mẹ tôi mà là một ma quỷ nào đó. Tôi thành tâm trì Chú một lúc thì hai bàn tay bà từ từ buông ra. 

Nhờ năng lực của Chú, nhờ Hòa Thượng nói cho biết về nghiệp chướng gây tạo trong kiếp trước, chúng tôi tiếp tục trì chú và mẹ tôi từ từ bình phục khỏi cơn bệnh mà chính các bác sĩ cũng không chữa được, nhưng sau đó bà lại không tiếp tục tu tập như trước.  

Chúng tôi cố gắng khuyên nhủ bà rất nhiều lần và sau cùng bà đã trở lại niệm Phật, công phu sáng chiều như trước.  

Tôi kể lại câu chuyện có thật này hy vọng quý vị sẽ tinh tấn tu tập. Khi nghiệp chướng đến sẽ không bị mê mờ. Nếu Mẹ tôi không phải là Phật tử và không hướng dẫn con cái bà biết Phật pháp thì chúng tôi đã không giúp được bà lúc nghiệp chướng đến.  

Hôm nay là ngày Tết, tôi kể lại câu chuyện này như một món quà để tặng cho quý vị, nhắc nhở quý vị hàng ngày nên niệm Phật công phu đừng để gián đoạn.

 

Nam Mô A Di Đà Phật.