Lời Cảnh Tỉnh

Sư Cô Chứng Nghiêm

Sư Cô Chứng Nghiêm (Master Cheng Yen) quê quán ở tỉnh Ðài Trung, Ðài Loan. Năm 23 tuổi cô xuất gia, sống đời thanh đạm tu hành. Vào thời ấy vì hoàn cảnh khó khăn, cô đã phải làm nhang, đèn cầy, đậu hủ, bán để giúp chùa và duy trì sinh hoạt cá nhân. Thấy sự khổ sở của đồng bào, cô đã phát đại nguyện hành đạo bồ tát để cứu tế chúng sinh. Với đại nguyện và tinh thần vì người quên mình, nhiều nhân duyên bất khả tư nghì đã cảm ứng, để đến năm 1966, cô thành lập Từ Tế Công Ðức Hội (Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation) http://www.tzuchi.org. Thế rồi trãi qua hơn ba mươi năm cần khổ phục vụ, hội đã giúp không biết bao nhiêu người nghèo khổ bịnh tật và vì vậy hội đã trở thành một trong những tổ chức từ thiện cung ứng nhu cầu về y tế, phục vụ, giáo dục, văn hóa tích cực nhất ở Ðài Loan. Hiện tại Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation đã có chi nhánh tại Nam Phi, Á Căn Ðình, Bỉ, Hoa Kỳ cũng như Nhật Bản, Thái Lan... Sư Cô được trao tặng Ramon Magsaysay Award năm 1991 và cũng đã được đề nghị lảnh giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 1993. Những lời khuyên sau đây là lời cô bản thân kinh nghiệm, nói lại cho chúng ta để đối diện với hoàn cảnh thực tế mỗi ngày.

(tiếp theo)

   

9. NGỘ RẰNG TRỜI ÐẤT BAO LA

 

Hiểu Biết hạnh phúc và tài phú

 

Hạnh phúc trong đời không có gì làm tiêu chuẩn. Ai được người quan tâm, được người yêu mến, lại biết quan tâm kẻ khác: y là người hạnh phúc vô cùng.

 

Trong thế gian này còn nhiều người bi thảm hơn mình nữa. Nếu mình có thể phục vụ kẻ khác thay vì được người ta phục vụ mình thì đó thật là hạnh phúc.

 

Càng tha thứ cho người ta thì  mình càng có phước. Mở rộng tâm lưọng thì phước mới lớn được.

 

Tội và phước trong đời là người mình tự tạo ra cả. Ðáng sợ nhất là người mà đáng yêu nhất cũng là người.

 

Có lòng thì có phước. Có nguyện thì có sức mạnh.

 

Tự mình tạo ruộng phước, tự mình hưởng duyên phước.

 

Chịu khổ thì khổ hết. Khổ hết thì ngọt ngào lại. Hưởng phước thì hết phưóc. Phước hết thì bi ai tới.

 

Cầu phước cầu thọ không bằng cầu bình an. Bình an tức là thêm phước tăng thọ rồi vậy.

 

Mình thường nghe nói hai chữ bố thí (xả đắc). Bố thí thì có phước hơn là thọ nhận. Sự sung sướng chân chính là cõi lòng thanh tịnh, yên ổn là an vui sau khi mình bố thí.

 

Người hết sức bình thường mới là người hết sức giàu có.

 

Vật chất trên đời chỉ là thứ trào lưu (như nước thủy triều, tới rồi đi không ngừng). Vào thời hòa bình thì vàng bạc châu báu là của quý. Ðến lúc chiến tranh loạn lạc thì gạo cơm áo quần mới là của quý. Giá trị của vật chất thật hoàn toàn do lòng người chuyển theo (quan niệm về) trào lưu và lòng tôn sùng hư vinh mà ra.

 

Tiền tài là vật ngoài thân. Nếu đã là vật ngoài thân, hẳn nhiên sẽ có lúc nó sẽ mất. Do vậy, khi có tiền, bạn chứ đắc ý, khi không tiền, cũng chớ bi ai.

 

Suy nghĩ thấu triệt một chút về đời người: Chẳng có chuyện gì, vật gì vĩnh viễn là bạn của mình. Dù cho người mình có thương yêu cách mấy, dù cho tiền tài mình có nhiều bao nhiêu, rốt cuộc có lúc chúng sẽ rời mình. Thế thì còn gì nữa mình chưa chịu buông xả?

 

Chẳng phải có tiền là sung sướng đâu! Nếu tự hỏi lòng, chẳng gì hổ thẹn thì lòng an ổn nhất. Có thể phục vụ, đem sức giúp người, cứu người thì mới thật là tối khoái lạc.

 

Phàm phu truy cầu tài vật, thánh nhân theo đuổi chân lý.

 

Mọi thứ vật chất đẹp đẻ trên đời bất quá chỉ làm thỏa mãn lòng phàm phu tham cầu hư vinh nhất thời mà thôi.

 

Người không bị sự nghèo hèn làm họ cảm thấy bị thất bại, dày đọa và kẻ không bị giàu sang khiến cho trở nên kiêu ngạo xa xỉ hay hà tiện: Cả hai loại người ấy mới là kẻ thành công.

 

Từ trong vòng dục vọng, tham muốn vật chất vùng vẫy thoát ra: nếu ít dục, hết tham thì tự nhiên bạn sẽ thấy trời rộng đất bằng, sung sướng vô hạn.

 

 

Trở về trang nhà | Về đầu trang