Lời Cảnh Tỉnh

Sư Cô Chứng Nghiêm

Sư Cô Chứng Nghiêm (Master Cheng Yen) quê quán ở tỉnh Ðài Trung, Ðài Loan. Năm 23 tuổi cô xuất gia, sống đời thanh đạm tu hành. Vào thời ấy vì hoàn cảnh khó khăn, cô đã phải làm nhang, đèn cầy, đậu hủ, bán để giúp chùa và duy trì sinh hoạt cá nhân. Thấy sự khổ sở của đồng bào, cô đã phát đại nguyện hành đạo bồ tát để cứu tế chúng sinh. Với đại nguyện và tinh thần vì người quên mình, nhiều nhân duyên bất khả tư nghì đã cảm ứng, để đến năm 1966, cô thành lập Từ Tế Công Ðức Hội (Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation). Thế rồi trãi qua hơn ba mươi năm cần khổ phục vụ, hội đã giúp không biết bao nhiêu người nghèo khổ bịnh tật và vì vậy hội đã trở thành một trong những tổ chức từ thiện cung ứng nhu cầu về y tế, phục vụ, giáo dục, văn hóa tích cực nhất ở Ðài Loan. Hiện tại Buddhist Compassion Relief Tzu Chi Foundation http://www.tzuchi.org đã có chi nhánh tại Nam Phi, Á Căn Ðình, Bỉ, Hoa Kỳ cũng như Nhật Bản, Thái Lan... Sư Cô được trao tặng Ramon Magsaysay Award năm 1991 và cũng đã được đề nghị lảnh giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 1993. Những lời khuyên sau đây là lời cô bản thân kinh nghiệm, nói lại cho chúng ta để đối diện với hoàn cảnh thực tế mỗi ngày.

(tiếp theo)

   

5. TÌNH THƯƠNG VÔ NHIỄM

Tiến vào cảnh giới thăng hoa nhân cách

 

. Thứ gì giá trị nhất trong đời người? Chính là tình thương. Hãy lấy sự hy sinh xả mình làm việc hưởng thụ. Ai thể hiện được tình thương, kẻ ấy vĩnh viễn sung sướng, sống một đời tràn đầy ý nghĩa.

 

. Bất luận là thương người hay được người thương đều là việc hạnh phúc. Hễ ai có sức mạnh thương yêu kẻ khác hoặc được người khác thương yêu mình, kẻ ấy thật rất hạnh phúc.

 

. Ðừng nên khép kín mình lại. Mình phải biết thương người thì kẻ khác mới thương mình.

 

. Phải biết thương chính mình thì mới có thể thương hết mọi người.

 

. Ðối đãi với người thì phải lùi một bước. Thương người thì nên rộng rãi một chút. Có vậy đời bạn mới sống vui vẻ được.

 

. Nếu bạn biết dùng tình thương để đối đãi với người, dùng tánh hiền từ để tiếp đãi kẻ khác thì chắc chắc bạn không rước họa vào thân. Bởi vậy, làm người bạn nên biết chịu thiệt thòi: bên trong tuy có đại trí huệ nhưng bề ngoài thì ra vẻ như khờ dại (đại trí nhược ngu).

 

. Hãy đem lòng giận dữ chuyển hoán thành nhu hòa. Lại đem lòng nhu hòa ấy biến thành tình thương. Ðược vậy thế gian sẽ càng trở nên hoàn mỹ.

 

. Bố thí không phải là việc độc quyền của người giàu có. (Ai cũng có quyền bố thí) vì bố thí là một phần của tình thương  thành khẩn.

 

. Có lẻ việc bi ai nhất trong đời người là: “Ai cũng có quyến thuộc, chỉ ta đơn độc không thân nhân”.  Do vậy người thực hành đạo Bồ Tát nói rằng: “các bạn hãy xem tất cả chúng sinh trong thế gian: ai là bậc trưởng lão, lớn tuổi, mình phải hiếu thảo tôn trọng họ như cha mẹ. Ai tuổi tác xấp xỉ, mình hãy kính mến họ như anh em. Những em trẻ tuổi thơ, hãy thương mến đùm bọc chúng như con cái.”  Ðây là tình thương cao khiết nhất, chân thật nhất, tốt lành nhất, đẹp đẽ nhất của tâm tánh con người.

 

. Tình thương: không thể xen tạp nó với phiền não. Hễ có phiền não thì có nhiễm ô.

 

. Mình cần phải nuôi dưỡng tình thương thanh tịnh vô nhiễm. Trên mặt tình cảm, bạn không nên có lòng đắc thất  (được mất), đừng nên nghĩ tới việc mình sẽ được kết quả gì. Có vậy thì bạn sẽ không sinh phiền não.

 

. Tinh thương mà có mong cầu thì sẽ không tồn tại mãi được. Tình thương vĩnh viễn tồn tại là tình thương không hình tướng, không ô nhiễm, không cầu.

 

. Cha mẹ thương con cái, lo lắng quá mức sẽ tạo thành phản tác dụng, khiến con cái bực bội phiền não. Cha mẹ yên tâm thì con cái mới yên tâm được.

 

. Trà thanh, hương nhẹ thì uống ngon, thần tỉnh. Nếu trà quá nồng, ắt đắng, khó uống. Tình yêu ở thế gian cũng lại như thế.

 

. Ái: nó là thứ khiến lòng người lúc nào cũng cảm giác thiếu thốn, thường cảm giác như bị đói ăn, khát nước, khó no đủ ; hệt như một con quỷ đói vậy. khi ở trong vòng ái dục, người ta vĩnh viễn chẳng cách nào được mãn túc (thỏa mãn dục vọng).

 

. Muốn nói chuyện tình thì phải nói chuyện tình dài : đó là tình giác ngộ. Muốn nói yêu đương thì phải nói yêu đương lớn : yêu giải thoát.

 

. Phật khuyến khích mình có tình yêu lớn tình thương thấu triệt, phổ biến khắp hư không, tận pháp giới, đạt tới chỗ xuyên thủng tự ngã, đạt tới cảnh vô ngã. Không nên (có thứ tình yêu ướt át) như thứ bùn, dính bầy nhầy.

 

. Tất cả phụ nữ có tôn giáo tín ngưỡng phải hun đúc thân tâm cho thật tư bi nhu hòa. Hãy có tâm lượng rộng rãi, thắp sáng đèn trí huệ, sáng như ánh nguyệt quang. Các cô phải làm sao khiến những ai tiếp xúc với mình, hoặc là người trong gia đình, thậm trí trong xã hội, ai ai cũng cảm thấy như được tắm gội trong ánh sáng tươi mát của ánh nguyệt quang. Vậy thì các cô mới đạt tới chỗ : tôi thương mọi người, và mọi người đều thương tôi. Khi ấy tình thương mới đạt tới chỗ chân thật, tới chỗ nhân cách được thăng hoa.

 

Trở về trang nhà | Về đầu trang