Vietnamese|English

Sức Mạnh Vạn Năng

Bồ Ðề Hải

 

Từ viện nhỏ cho đến việc lớn, không gì ở ngoài khả năng tâm bạn. Thấy, nghe, ngửi, nếm, xúc chạm, suy nghĩ: tất cả là việc của tâm. Sửa soạn bữa ăn đãi người bạn lâu mới gặp, bạn tính toán, suy nghĩ phải nên nấu món gì, mua thứ gì, đặt tiệc hôm nào. Cất một ngôi nhà đủ chỗ cho gia đình càng ngày càng lớn, bạn tính đến số tiền trong trương mục tiết kiệm, vay nhà băng bao nhiêu, khu đất mấy ngàn bộ vuông, ngôi nhà mấy phòng, nơi thờ Phật ở đâu...

Có người nói, "Tôi không rãnh đến chùa, tu tâm ở nhà cũng đủ." Hay lắm. Hy vọng người ấy có đủ căn lành, đã tu nhiều kiếp, nên bây giờ không cần thầy cũng tu được, như Tuệ Trung Thượng Sĩ đời Trần, như Bàng Công Uẩn đời Ðường. Còn nếu nói vậy thì chỉ là một lý lẽ để chở bà vợ đến đổ trước cỗng chùa, rồi đức lang quân đi vòng vòng hút thuốc, hay đến nhà bạn tán gẫuẨ thì đó là một chuyện khác.

Bạn đến chùa. Chùa được gọi là "cửa không." Không ở đây tạm hiểu là không tranh, không tham, không cầu, không tự kỷ, không tự lợi, không nói dối. Không ồn ào, không thị phi, không khoe cái "ta" to lớn của mình. Không lấy của thường trụ mà không xin phép, vì cứ tưởng cái thành ngữ rất phổ thông của người Việt, "của chùa," là đúng. Không phải đâu. Có chú Sa-di ăn cắp cái bánh trên bàn thờ bị đọa đến năm trăm kiếp làm con quạ mù: kinh dạy như thế. Ở chùa, tâm bạn giữ giới, rủ bỏ chuyện đời.

Chùa là nơi bạn tạo phước bằng cách làm công quả, như hai vợ chồng nọ không tuần nào là không đến quét dọn, lau bụi trên bàn thờ, đánh sáng những đỉnh đồng, đều đặn, nhẫn nại, im lặng... làm việc chùa như cho chính nhà mình. Nhưng quan hệ hơn, chùa chính là kho tàng châu báu, ở đó bạn phải lấy được vàng bạc, trân châu. Những bảo vật này là sự an lạc, sự thanh tịnh, sự vãng sanh về nước Cực lạc của Phật A Di Ðà, sự giải thoát luân hồi sanh tử. Chùa là nơi bạn trở về nguồn tâm trong sáng muôn thuở của chính mình: người ta gọi đó là Phật tánh, là chơn tâm.

Ngày nay, khoa học đã khám phá ra được nhiều sự nhiệm mầu về tâm bạn. Tâm bạn được bộ óc bạn phụ giúp một cách phi thường. Mỗi tế bào trong não bộ có từ một ngàn đến năm trăm ngàn cái ăn-ten để truyền và nhận tin tức, và toàn thể bộ não có đến vô lượng vô số ăn-ten như thế (1). Tâm bạn và não bộ bạn có thể sản xuất ra chừng 60 chất hóa học khác nhau, tùy theo tính chất của từng niệm bạn khởi lên (2). Tâm là thân, và thân là tâm, đó là một cách nói sắc tức thị không, không tức thị sắc. Càng lo lắng bất an, thì thân tâm bạn càng tiết ra những chất độc gây bệnh. Người ta nói rằng tỷ số người chết vì hai bệnh lớn tàn hoại xã hội Tây phương hiện nay là ung thư và bệnh tim cao hơn cho những người bị tinh thần căng thẳng; còn những người sống an lạc, thảnh thơi, thì tỷ lệ thấp hơn.

Nếu bạn sống an lạc, tu hành, thiền tập đều đặn, bạn sẽ ngạc nhiên là có thể nói chuyện với cây cỏ, muông thú. Ở vùng Hayward, California có người có một cây cam đã già, trái chua rụng đầy đất. Người bạn đạo của tôi một hôm khởi niệm nói chyện với nó. Bèn nói rằng, "Cây cam ơi, hãy cho tôi trái ngọt để tôi cúng Phật." Nói như vậy nhiều lần, khi bỏ phân, xới cỏ, tưới nước. Thì năm sau, hoa cam nở rộ, và từ đó cam trở thành ngọt. Người viết này đã ăn thử. Tại Vạn Phật Thành, có người nói chuyện được với những con công dắt con đi ăn. Người ấy quan sát công mẹ và bốn công con từ khi chúng bằng củ khoai, tập bay lên cây thấp rồi cây cao để ngủ đêm. Gọi chúng thì chúng đến. Tâm vạn năng của bạn cảm thông được với cây cỏ, chim muông.

Nếu một bộ phận trong cơ thể bạn bị đau, hãy thanh tịnh tĩnh tâm quán nó, nói chuyện với nó. Rằng, "Bướu ơi, tôi biết nghiệp chướng tôi nặng nề nên bướu mới mọc, và tôi đang trả nghiệp. Nhưng với lòng thành, không tham lẫn, tôi yêu cầu bướu đi đi, để cho tôi tiếp tục giúp đỡ những người nghèo, những kẻ bệnh hoạn..." Hãy trì chú Ðại Bi, thành khẩn xin Bồ Tát Quán Âm, hộ trì cho tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ. Tâm thành thì cảm ứng đến Phật Thánh, trời đất.

Năm mới này, mùa xuân này, bạn hãy phát một nguyện lớn: nương vào tâm thức vô cùng hùng mạnh của bạn để tinh tấn tu, khắc phục bệnh tật, ngã chấp, lòng luôn hướng về Tam Bảo, luôn nuôi dưỡng đức từ bi, vun trồng trí huệ.

------
(1) Your Maximum Mind, Herbert Benson, M.D., Avon Books, New York, 1987. Sách này nói rằng tổng số những 'xúc tu' (ăn-ten) này lên đến số 25, theo sau là 30 con số không.

(2) Ageless Body, Timeless Mind, Deepak Chopra, M.D., Harmony Books, New York, 1993.


Trở về trang nhà | Về đầu trang