Vietnamese|English

Lên Diệu Giác Sơn Viếng Vạn Phật Thành

 

Khởi hành từ thành phố Cựu Kim Sơn, tiểu bang California, băng qua cầu Kim Môn và tiếp tục theo Highway 101 về hướng bắc khoảng chừng 110 dặm là đến Ukiah, một thành phố nhỏ được bao bọc bởi những vườn nho. Qua khỏi phi trường nhỏ của thành phố Ukiah là bắt đầu tiến vào địa phận của thị trấn Talmage; và chưa đến năm phút sau là đã có thể trông thấy một ngôi cổng tam quan uy nghi, sừng sững dưới ánh nắng rực rỡ. Ðây là cổng chính của ngôi đại tùng lâm Vạn Phật Thánh Thành, một đạo tràng Phật Giáo vĩ đại đầu tiên ở Hoa Kỳ.  

Ngay trên cửa giữa của cổng tam quan có khắc dòng chữ "Vạn Phật Thánh Thành," trên cửa bên trái là "Như Lai Tự," và trên cửa bên phải là "Pháp Giới Ðại Học." Hai bên cửa giữa có hai câu đối; vế trên là:                             

                                 "Hoa Nghiêm Pháp Hội,

                                 Lăng Nghiêm Ðàn Tràng,

                          Tứ Thập Nhị Thủ Nhãn an thiên lập địa."

Nghĩa là:

                                  Hoa Nghiêm Pháp Hội,

                                Lăng Nghiêm Ðàn Tràng,

                      Bốn Mươi Hai Thủ Nhãn dựng trời lập đất,  

Và vế dưới là:

                          "Diệu Giác Thế Tôn, Ðẳng Giác Bồ Tát.

                            thiên bách ức Hóa Thân biến hải vi sơn."  

Nghĩa là :

                          Diệu Giác Thế Tôn, Ðẳng Giác Bồ Tát,

                      Ngàn trăm ức Hóa Thân biến biển thành non.  

Mặt bên kia của cổng tam quan cũng có khắc chữ. Phía trên cửa giữa là hàng chữ "Hóa Bị Vạn Bang" (dạy dỗ và cảm hóa muôn quốc gia), trên cửa bên trái là "Giáo Dục Anh Tài," trên cửa bên phải là "Giới Pháp Trang Nghiêm"; và cũng có hai câu đối vế trên là :  

                                                   "Từ bi phổ độ.

                                                   Tín giả đắc cứu.

                                                   Phát Bồ Ðề tâm,

                                     dũng mãnh tinh tấn thành Chánh Giác."  

Nghĩa là :                              

Từ bi cứu độ khắp nơi.

                                                Kẻ tin theo được cứu.

                                                Hãy phát tâm Bồ Ðề,

                                          dũng mãnh và tinh tấn tiến tu

                                          để thành tựu sự Giác ngộ chân chánh.  

Và vế dưới là:    

                                                         "Hỷ xả đồng tu.

                                                       Lễ chi hoạch phúc.  

                                                       Lập kiên cố nguyện,

                                         nhẫn nhục Thiền Ðịnh ngộ chân thuyên."  

Nghĩa là:

                                                     Hỷ xả cùng nhau tu học.

                                                         Kẻ lễ bái được phước .

                                                     Hãy lập nguyện vững chắc,

                                               thực hành nhẫn nhục và Thiền Ðịnh 

                                                    để liễu ngộ nghĩa lý chân thật.       

Vạn Thánh Thành tọa lạc trên một khu vực rộng 488 mẫu (rộng gấp 25 lần tòa Bạch Ốc), do Tổng Hội Pháp Giới Phật Giáo mua vào năm 1974 và đặt trụ sở tại đây. Chính ở nơi này, trên một trăm quyển kinh Phật được phiên dịch từ tiếng Trung Hoa sang tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, cùng nhiều ngôn ngữ khác, tạo nền tảng vững chắc cho công cuộc truyền bá Phật Pháp ở phương Tây.  

Hòa Thượng Tuyên Hóa đã nói về nhân duyên thành lập Vạn Phật Thánh Thành như sau: "Có thể nói rằng nhân duyên thành lập Vạn Phật Thành đã được định trước từ vô lượng kiếp--Phật Pháp nhất định sẽ được truyền bá đến phương tây và khi ấy, Vạn Phật Thành sẽ xuất hiện. Sự xuất hiện ấy không có nghĩa là Vạn Phật Thành sẽ từ trên trời rơi xuống hay ở dưới đất mọc lên, mà là do con người kiến tạo nên--chính con người đã xây cất bảy, tám chục tòa nhà này.  

Làm sao xây cất được bảy, tám chục tòa nhà như thế? Toàn bộ công trình này được xây dựng trước Ðệ Nhị Thế Chiến, lúc Hoa Kỳ đang ở vào thời kỳ thịnh vượng nhất--đó là lý do vì sao người ta có thể kiến tạo được những tòa nhà quy mô như vậy. Công trình này được thực hiện một cách đàng hoàng, cẩn thận, hoàn toàn không có sự gian dối, hoặc bớt xén công và vật liệu. Các tòa nhà đều rất kiên cố và vật liệu toàn là loại có phẩm chất đặc biệt tốt."  

Thực ra, nơi này trước kia vốn là một viện điều dưỡng với quy mô rộng lớn do chính phủ tiểu ban Califonia đứng ra xây dựng, và được khởi công vào thập niên 1930. Tất cả vật liệu kiến trúc và các thiết bị bên trong đều thuộc loại thượng hảo hạng. Toàn khu bệnh viện có hơn bảy mươi tòa nhà thuộc loại công trình kiến trúc lớn, trên hai ngàn căn phòng với diện tích lớn nhỏ khác nhau, ba sân chơi bóng cầu, một trạm cứu hỏa, một hồ bơi, một lò đốt rác, cùng nhiều thiết bị cung cấp nước chữa lửa nằm rải rác dọc theo vệ đường. Một con đường tráng nhựa ngoằn ngoèo ăn thông với các ngả, hai bên là các trụ đèn đường và những gốc cổ thụ hơn cả trăm năm. Tất cả các ống dẫn nước, mạnh nối các thiết bị điện, cũng như các hệ thống dẫn điện dùng cho máy sưởi và máy điều hòa không khí đều được thiết kế dưới mặt đất. Các công trình kiến trúc đều được nghiên cứu một cách thích đáng về cả mặt thiết kế lẫn vật liệu. Máy sưởi và máy điều hòa không khí đều do hệ thống trung ương điều khiển. Toàn khu bệnh viện có đủ chỗ cho hơn 20.000 người cư ngụ.  

Vào giữa thập niên 1970, tiểu bang California gặp phải một nạn đại hạn hán "không tiền khoáng hậu." Nạn hạn hán ấy đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sinh hoạt của bệnh viện này--mạch nước khô cạn, không cách nào cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho toàn bệnh viện được. Ðó cũng là một nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh viện phải bị bán phá giá. Lúc bấy giờ, vì mạch nước càng lúc càng khô cạn, chính phủ phải mời một công ty đào giếng thượng thặng nhất Hoa Kỳ đến đào giếng. Họ đo đạc, tính toán, rồi khoan sâu tới mấy trăm bộ, nhưng vẫn không trúng mạch nước, Chính phủ bị lâm vào tình trạng bế tắc, đành phải thuyên chuyển dần nhân viên đi các nơi khác và để bán bệnh viện với giá rẻ. Có một người giàu có cho rằng bệnh viện này còn có thể hái ra tiền được, nên bỏ tiền ra mua. Sau đó, ông ta lại không thích mở bệnh viện nữa, nên muốn bán lại; nhưng để bán tới mấy năm mà cũng chẳng có ai mua cả.  

Vào thời điểm ấy, Kim Sơn Tự tuy là một tòa nhà ba tầng với diện tích 108 bộ vuông, nhưng vào những dịp lễ có đông người tham dự thì vẫn không đủ chỗ. Ngoài ra, trong thành phố có những kẻ sống lang than và mặc dù họ không cắn người, không ăn thịt người, nhưng người ta vẫn sợ họ. Cho nên, mọi người đều muốn tìm một nơi ở thôn quê, xa thành phố. Một hôm, Thầy Hằng Lai tình cờ ngang qua khu bệnh viện này; thấy để bán, Thầy liền vào xem thử. Khi trở về Thầy đề nghị Hòa Thượng hãy mua một phần cơ sở ấy. Thầy ước tính mỗi tòa nhà có thể chứa được hơn 100 người, như vậy có thể chỉ mua chừng hai hoặc ba chục tòa nhà mà thôi; và đề nghị Hòa Thượng đi xem thử. Hòa Thượng bèn cùng với năm đệ tử đi xem cơ sở ấy và cho rằng đó quả là một địa điểm tốt, chỉ tiếc là giá cả quá cao.  

Hòa Thượng kể lại: "Thế rồi khoảng nữa năm sau lại có người ngỏ lời muốn đầu tư làm ăn và đến thương lượng với tôi. Song le, tôi thì không có tiền, cũng chẳng có vốn liếng gì cả. Dù vậy tôi cũng cứ dẫn một nhóm gồm 18 người đi xem nơi ấy. Mọi người xem mặt tiền của khu bệnh viện trước. Xem xong, tâm tư cũng có phần dao động, tôi chợt nghĩ: chỉ xây bệnh viện này thôi cũng xây không nỗi! Do đó, tôi bèn đặt vấn đề với 18 người ấy: Chúng ta đều là Phật tử, do đó, chúng ta nên vì Phật tử mà làm chút việc hữu ích. Nếu không thì thật đáng hổ thẹn vô cùng và chúng ta cũng chẳng còn mặt mũi nào đối diện với thế nhân. Cho nên hôm nay tôi phát nguyện là tôi sẽ mua toàn bộ nhà cửa và đất đai thuộc bất động sản này!"  

Nhận thấy rằng nơi đây đích thực là một đạo tràng lý tưởng do "thiên tạo địa lập," Hòa Thượng đã đích thân đến xem ba lần và cũng đã nhiều phen thương lượng với chủ đất. Hòa Thượng muốn thành lập một trung tâm truyền bá Phật Giáo đến khắp thế giới, đồng thời giới thiệu tư tưởng của Phật Giáo Ðông phương với thế giới Tây phương; và Ngài chọn mãnh đất này làm "phát nguyên địa" của Phật Giáo thế giới, một đạo tràng Chánh Pháp có tính cách quốc tế, để đề cao đạo đức, thức tỉnh nhân tâm.  

Sau khi mua lại khu bệnh viện, Hòa Thượng đã mở mang và phát triển thành Vạn Phật Thánh Thành. Nhằm giải quyết nạn khan hiếm nước, Hòa Thượng đã dùng Trí Huệ Nhãn để xác định vị trí mạch nước ngầm. Ðây là một sự kiện vô cùng bất khả tư nghị, và cho đến nay, mọi người vẫn thích nhắc lại với niềm xúc động pha lẫn hào hứng: Hòa Thượng tay cầm gậy, đi đi lại lại quan sát. Ðột nhiên Ngài đập đập đầu gậy vào một chỗ nọ và nói: "Ðào ngay chỗ này!" Nhân công được mướn đến để đào giếng phản đối: "Không được! Chúng tôi đều đã trắc lượng và đào thử chung quanh đây hết rồi. Chỗ này chắc chắn không có nước đâu!" Hòa Thượng nói: "Không sao! Cứ đào thử xem!" Và khi đào được chừng 100 bộ thì quả nhiên gặp mạch nước--nước phun lên xối xả! Ai nấy đều mừng rỡ và tấm tắc ca tụng là kỳ tích. Mạch nước ấy vô cùng dồi dào, đủ để cung cấp cho cả mười ngàn người nữa!  

Sau khi sửa sang, cắt cỏ, chặt phá chông gai, đạo tràng mới thành lập trông mới mẻ hẳn ra. Ðến mùa thu Năm 1977, tứ chúng đệ tử của Kim Sơn Tự dọn về đạo tràng mới--Vạn Phật Thánh Thành--và tiếp tục dụng công tu hành. Cổng chính của Thánh Thành được xây cất vào năm 1980, theo dạng "tam quan," với mái lợp bằng ngói tráng men màu vàng trên nền tường màu đỏ thắm (về sau được sơn lại màu vàng nhạt). Bên trên cổng còn có một tầng tháp có thể dùng làm giảng đường thuyết Pháp; bốn phía là những đồng cỏ mênh mông có thể chứa được hơn mười ngàn thính chúng. Khắp Thánh Thành, đâu đâu cũng có những tàng cây xanh um tỏa bóng mát. Có hơn mười biệt thự với những vườn hoa xinh xắn nằm dọc đường đi. Càng vào sâu, càng thấy rõ mô hình kiến trúc nơi đây đúng là của một "thành phố"  .

Vì sao gọi là "Vạn Phật Thành?" Hòa Thượng giải thích: "Người nào đến Vạn Phật Thành cũng đều có cơ hội được thành Phật, tương lai chắc chắn sẽ được thành Phật. Không Phải chỉ có một vạn người, mà là cả mười vạn, trăm vạn, ngàn vạn, vạn vạn, trăm ngàn vạn ức người được thành Phật ở nơi này. Vạn Phật Thành là một danh xưng tổng quát; nếu phân tích cặn kẽ thì có thể nói là nơi đây có đến hằng hà sa số đức Phật. Vì sao? Vì trong Kinh Hoa Nghiêm có dạy rõ rằng:       

          "Không có gì chẳng phát xuất từ Pháp Giới,

             Không có gì chẳng trở về lại PhápGiới,"  

Cho nên, người nào đến Vạn Phật Thành thì người ấy sẽ được gia nhập "Thánh lưu," trở thành một phần tử của hàng Thánh. Bất luận quý vị là người thiện hay ác, tốt hay xấu, quý vị đều đã có gieo cái nhân thành Phật. Gieo nhân rồi thì tương lai sẽ gặt được quả tương ứng."  

Mục tiêu của Vạn Phật Thánh Thành là thành lập một trung tâm tôn giáo có tính cách quốc tế để có thể đoàn kết nhân sĩ của mọi tôn giáo lại với nhau trong tinh thần Ðại Ðồng không phân biệt tuổi tác, sang hèn, quốc tịch, chủng tộc, tông phái. Mọi người cùng nhau chấp hành, gìn giữ Sáu Ðại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành, tha thiết nghiên cứu chân lý, thật tâm tu hành, và nổ lực vì công việc thần thánh "tịnh hóa nhân tâm, lợi ích nhân loại," Do đó, Hòa Thượng Khẳng định: "Vạn Phật Thánh Thành không phải là một cơ sở của tư nhân. Nó thuộc quyền sở hu của tất cả Phật tử trên toàn thế giới, kể cả tín đồ của mọi tôn giáo trên thế giới!"  

Vạn Phật Thánh Thành là nơi tụ hội của những người có đạo đức và trí huệ chân chánh. Tại Thánh Thành tuyệt đối không có sự phân biệt, chia rẽ--Nam tông và Bắc tông thông giao, văn hoá đông tây hòa hợp, nhân sĩ trong và ngoài nước đều xem nơi này là chốn quay về của tự tâm. Ðây cũng chính là kho tàng Pháp bảo; vì thế Hòa Thượng từng nhắc nhở: "Ðừng đến núi châu báu mà lại trở về tay không!"  

Cảnh giới của Vạn Phật Thánh Thành chính là cảnh giới Hoa Nghiêm--bao trùm đến tận cùng hư không và chan hòa khắp cả Pháp Giới!

 

Trở về trang nhà