Vietnamese|English

Nói Chuyện Đầu Xuân

HT Tuyên Hoá

 

Cung Chúc Tân Xuân!  Chúc các bạn năm mới yên vui, hạnh phúc!  Với một năm mới không ưu sầu, không khóc lóc, thì đó là một năm mới kiết tường, an ổn.

 

Tôi chúc các bạn một năm mọi chuyện như ý, điều gì mong ước đều được thành tựu  Song le, hể các bạn nóng giận, tức bực, hoặc sinh lòng đố kỵ, ghen ghét, chướng ngại kẻ khác, thì mọi điều yên lành sẽ không còn yên lành nữa!  Vì thế, năm nay các bạn hãy cố gắng sửa đổi bản tánh nóng nảy của mình đi!


Nếu từ bỏ được tánh nóng nảy thì trên đời sẽ không còn chuyện khổ đau nữa.  Khi ấy, cả bom nguyên tử, bom khinh khí hay tia laser cũng giảm hiệu lực hay trở thành vô dụng.  Nếu ai cũng từ bỏ lòng sân hận và tánh nóng nảy, thì mọi thứ bom đạn, vũ khí hoặc tia sáng giết người sẽ mất công hiệu.  Khi sự sân hận của con người tập trung lại thì chúng biến thành bom nguyên tử, bom khinh khí, tia laser . . .   Tất cả đều từ lòng sân hận, nóng nảy mà thành!

 

Hể khi bạn có lòng sân hận khổng lồ, bạn sẽ chiêu cảm những thứ hung bạo hơn tánh nóng nảy của bạn; và kết quả là cả thế giới mang họa!  Khi bạn nổi nóng, hoặc khi bạn dùng thế lực để hà hiếp hay dùng thủ đoạn để hãm hại người khác, là bạn đang châm ngòi làm bom nguyên tử, bom khinh khí . . . bùng nổ!

Vì thế, muốn vô hiệu hóa những vũ khí giết người ấy, thì bạn đừng bao giờ bực tức, nóng giận.  Về đìểm này, bạn cần phải tự cải thiện lấy.   Hãy bỏ ác, làm lành; nổi giận là ác, không giận dữ là lành.  Do đó, nếu bạn có thể bỏ ác, làm lành, sửa lỗi, đổi tánh, thì đó chính là lời dạy của cổ nhân:

 

“Tác tân dân”

(Làm con người mới.)

 

Để “làm con người mới,” bạn phải cải thiện, phải thay đổi hành vi, cách suy nghĩ, tập quán xấu trước kia.  Nếu bạn không tự cải thiện chính bản thân mình, thì dù bạn có cải thiện luật lệ, phép tắc, chế độ hành chánh ở đời, thì sự cải thiện ấy cũng chỉ là giả dối. vì chúng cũng chỉ là tim cầu, truy đuổi những thứ ở bên ngoài chân tâm mà thôi!  Bạn phải nhất định cải thiện đời mình ngay từ nội tâm bằng cách tự sửa đổi mọi thói hư tật xấu.

 

Ngài Thần Tú có dạy:

“Thân là cây bồ đề,

Tâm như đài gương sáng,

Luôn siêng năng quét sạch,

Chớ để bụi bám vào.”

 

 

Bạn phải luôn “quét sạch” cái gì?  “Quét sạch” tánh nóng nảy, tánh sân hận, tánh đố kỵ, chướng ngại, ghen tuông!  Hãy “quét” cho sạch những thứ bụi bặm ầy; bấy giờ ánh sáng trí huệ xưa nay vốn sẵn có nơi tâm mình sẽ tự nhiên bừng hiện, sáng soi.  Một khi ánh sáng trí huệ khai phát, bạn sẽ thấu mọi việc, và hiểu rõ mọi chuyện trên đời.

 

Tại sao ngay bây giờ bạn không thể thông đạt mọi sự?  Bởi vì trí huệ quang minh của bạn chưa khai mở!  Chỉ khi nào bạn “quét sạch” tự tâm, trừ hết thói hư tật xấu, thì trí huệ sẽ hiện tiền.  Trước hết, bạn phải biết tự cải thiện chính mình, thay đổi thành một con người mới.

 

“Tự cải thiện” không có nghĩa là cải thiện việc làm hay công chuyện bên ngoài mà là cải thiện nội tâm mình, tức là từ bỏ tánh nóng giận, ganh tỵ, chướng ngại, kiêu căng, ngã mạn.

 

Những thủ đoạn áp bức, hà hiếp, hãm hại kẻ khác đều là những hành vi đê tiện, xấu xa.  Do đó, kẻ tu Đạo, nhất là Tăng, Ni, nều thường có tâm tranh chấp, thích cải vã với kẻ khác, thích tranh biện đúng, sai hay nói năng càn bướng, vô lý, hoặc dùng thủ đoạn ức hiếp người khác, thì nên biết rằng tư cách thấp hèn ấy sẽ làm ô nhiễm, vẫn đục thế giới nội tâm của chính họ.  Khi lòng bạn chứa đầy những thứ dơ bẩn ấy thì trí huệ chơn chánh của bạn sẽ bị chôn vùi, mai một. Đó là điều hết sức quan trọng!


Trở về trang nhà | Về đầu trang