English|Vietnamese

 

Ngày 29 tháng Chín, năm 1974. Trưa Chủ Nhật.

Về Việc Người Xuất Gia Không Xem TiVi

Hòa Thượng Tuyên Hóa  

 

Người thường ai cũng bị máy truyền hình làm mê hoặc.  Làm sao tôi biết? Vì một số tu sĩ và cư sĩ ở đây cũng bị truyền hình làm mê mờ. Một trong những vị đệ tử của tôi đã từng nói rằng:  “Tivi thậm chí còn ghê hơn cả phụ nữ nữa”. Vậy Tivi được xếp vào vị trí hàng đầu. Vì thế  quý vị phái nữ nên đập vỡ Tivi hết đi. Nếu có Tivi trong nhà thì chồng quý vị sẽ mê Tivi mà quên đi quý vị. Tivi quyến rũ như thế đó. Quả Đông, anh hãy đem cái Tivi vào tu viện để các vị sư có thể xem những điều kỳ quặc trên thế giới hoặc anh cũng có thể đem đến chỗ ba mẹ anh. Họ già và có đủ kinh nghiệm cho nên đối với họ cũng không có gì đặc biệt lắm. Nếu người trẻ mà xem TiVi, họ sẽ bi lôi cuốn, ngay cả em nhỏ Quả Phương cũng thích xem truyền hình hơn là ăn bánh kẹo. Đây đúng là pháp bất tịnh. Có đôi lúc màn hình TiVi trở nên trống trơn, không có gì cả ngoại trừ tia sáng – và đó chính là Phật pháp thanh tịnh. Nhưng có đôi khi các ma và quỷ, như là những người mẫu gần như không mặc áo quần gì cả, xuất hiện trên màn ảnh Tivi. Đó là lý do vì sao những người tu hành không thể xem Tivi.  Có người nào đó nói: “Nhưng trong phòng của Thầy có một cái Tivi!” Phải rồi, nhưng đó là do tôi đã tịch thu TiVi đó từ dưới lầu và nó được đặt đối diện với bức tường nên chỉ có bức tường mới xem được thôi. Tôi đã lấy nó đi vì tôi thấy nhiều người bật lên xem ở dưới lầu và bị nó cảm dỗ. Từ nay về sau, nếu quý vị thích xem Tivi, tôi sẽ tịch thu Tivi của quý vị ngay. Vấn đề này áp dụng cho cả tu sĩ lẫn cư sĩ. Máy truyền hình sẽ bị tịch thu vì nó khiến người ta bị ghiền.

Trước đây tôi cũng đã từng phê bình môt vị tu sĩ nào đó vì cứ xem Tivi suốt ngày. Bây giờ vấn đề này đã lan đến Kim Sơn Thánh Tự rồi. Và cho dù thế nào đi nữa, tôi cũng sẽ tịch thu hết tất cả các Tivi.

Trước khi chấm dứt chuyện sinh tử, quý vị không được xem Tivi. Nếu quý vị xem thì rất dễ dàng vi phạm các giới luật. Trong các giới luật cho những người mới xuất gia (sa di) có một giới nói về việc quý vị không thể chơi nhạc, ca hát, nhảy múa, hay cố ý xem hay nghe những chương trình như thế trên máy truyền hình. Hầu hết các mục giải trí trên truyền hình là dơ bẩn, không thanh tịnh. Chúng ta phải giữ các giới của chư Phật và không để bị mê hoặc bởi những thứ trần tục như thế. Điều này rất quan trọng.

 

Sách Timely Teachings. Trang 144