English|Vietnamese

 

Tối thứ ba, 07 tháng 5, 1974.

Về Phỉ Báng

Hòa Thượng Tuyên Hóa

 

Quý vị thích nghe về Kinh Hoa Nghiêm hay nghe về tình hình ở Hồng Kông và Đài Loan? (Ghi chú của ban biên tập: các đệ tử tỏ ra quan tâm về chuyện ở Á Châu). Hòa thượng Quảng Khâm hiện đang cư ngụ tại Đài Loan, Ngài vốn là người tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Tu viện của Ngài tại Đài Loan nay được gọi là Thừa Thiên Tự. Việc tu tập của Ngài đặc biệt rất nghiêm ngặt: Ngài không bao giờ ngủ nằm và không dùng thức ăn nấu chín mà chỉ ăn trái cây, vì vậy Ngài được gọi là: “Hòa Thượng Trái Cây” (Thủy Quả Hòa Thượng). Khi tôi giảng kinh ở Đài Loan, tôi có nhắc đến Ngài 3 lần, khiến cho tình hình khá náo động. Người ta nói: “Đừng nói nhiều về ông ta. Không có một vị sư nào ở Đài Loan này thích ông ấy cả, họ bất mãn đối với ông ta, nói ông là một người không biết chữ, là một con cừu câm trong Tăng chúng không có lợi ích gì cho Phật Giáo cả”.

Quý vị hãy xem. Hòa Thượng tránh ăn những thức ăn nấu chín và siêng năng tu tập suốt ngày, vậy mà Ngài lại bị buộc tội là người vô dụng đối với Phật Giáo. Tuy nhiên, Ngài thật sự rất hữu dụng. Có một vị đệ tử của Hòa Thượng dự tính đi xa, nhưng Ngài lại bảo người đó không nên đi đâu trong bốn mươi chín ngày. Người đệ tử đó chờ được 48 ngày và cho rằng sẽ không có vấn đề gì nếu ông ấy đi ra ngoài vào ngày cuối cùng. Ngay khi vừa đi ra ngoài, ông ta bị tai nạn xe hơi khiến bị cưa mất đi một chân. Có người báo cho Hòa Thượng Trái Cây hay, Ngài trả lời: “Chư Phật và Bồ Tát đã rất từ bi với ông ấy. Nếu như ông ta không tin Phật và không làm các Phật sự, ông ta đã thiệt mạng rôì”.

Vị đồ đệ ấy đã nói với mọi người: ”Tôi đã không nghe theo lời của Thầy tôi. Thầy tôi đã bảo tôi là không được đi ra ngoài trong 49 ngày, nhưng tôi thì lại nghĩ sẽ không có vấn đề gì khi ra ngoài sau ngày thứ 48,và giờ đây tôi đã mất đi một chân”. Hãy nghĩ về điều đó. Trươc khi sự việc xảy ra, Hòa Thượng trái cây đã cảnh báo đồ đệ nên ở nhà 49 ngày nhưng vì người ấy không nghe nên đã tự gây nguy hiểm cho mình.

Dù Hòa Thượng dụng công và có tầm mức tu hành như vậy mà tất cả các pháp sư đều phỉ báng và phá hoại Ngài. Tuy nhiên, các nỗ lực của họ đều vô ích. Phật tử tại Đài Loan vẫn muốn quy y và đảnh lễ bái Ngài làm sư phụ. Quy y với Hoà thượng rất dễ, cho nên Ngài có rất nhiều đồ đệ, tất cả đều một mực kính trọng Ngài. Mặc cho các Pháp sư khác cố gắng hủy hoại thanh danh của Ngài, nhưng Phật tử có thế tự đánh giá điều đó và vẫn muốn Ngài là Sư Phụ của họ.

Có điều khôi hài ở đây là: Vì không có gì khác hơn để buộc tội Hòa Thượng, các Pháp sư kia cáo buộc là Hòa Thượng Quảng Khâm ăn lén. Vậy họ nói Ngài ăn những gì? Ăn cháo! Có người đến thì thầm với tôi: ”Đừng nói điều này với bất cứ ai nhưng người ta nói rằng Ông ấy lén lút uống nước cháo. Ông ta nói ông ta không ăn thức ăn đã được nấu chín, nhưng ông ta nói dối!”.

Quý vị xem! Ngay cả khi ông uống nước cháo thì cũng đâu đã là phạm tội, đúng không? Làm vậy có gì sai đâu?. Tôi đã nói khi tôi ở Đài Loan: Ngài có quyền lựa chọn ăn hoặc không ăn những thức ăn đã được nấu chín. Ngài hoàn toàn tự do về phương diện này. Không có quy luật nào trong đạo Phật nói rằng người ta không thể ăn thức ăn đã được nấu chín hoặc người ta có tội khi làm điều này. Tại sao những người đó muốn buộc tội Ngài lén dùng cháo? Họ không có gì hay hơn để làm và họ sợ rằng mọi người sẽ tin vào Ngài, cho nên đã lan truyền những tin đồn xấu để phỉ báng Ngài. Những người không có trí tuệ có thể sẽ mất niềm tin vào Ngài khi nghe nhiều tin đồn như thế, nhưng những người có trí tuệ thì họ sẽ không để ý đến điều ấy một chút nào. Ngài ăn cháo – thì đã sao nào? Nếu Ngái muốn ăn cháo hay cơm, Ngài có thể làm điều đó. Dù Ngài có ăn cháo, ăn cơm hay thức ăn nấu chín, thì đó là việc riêng của Ngài. Không ai có thể ép buộc Ngài.

 

(Dịch từ sách "Timely Teachings" trang 224 - 226)