English | Vietnamese

Ít phép lạ, nhiều quán chiếu

Thầy Hằng Thật - ngày 17 tháng 7, 2009

http://paramita.typepad.com/dharma_forest/2009/07/irresponsible-predictions-of-disaster.html

 

Tôi muốn nói thẳng về những người thích dự đoán thiên tai, và tôi muốn nói những người Phật tử. Một chuỗi thư email gởi khắp cảnh báo những người thiếu cảnh giác rằng bởi vì nhật thực toàn phần sẽ xảy ra vào ngày 22 tháng Bảy, do vậy chắc chắn sẽ có một trận động đất và sóng thần trong khu vực các đại dương vùng Đông Nam Á (1). Lời cảnh báo nói rằng nhật thực toàn phần sẽ làm mất ổn định bốn tấm kiến tạo địa chất hội tụ trong và chung quanh vùng lục địa nhỏ Ấn Độ. Lời cảnh báo thậm chí còn dự báo thời điểm các thành phố trên khắp Trung Quốc và Nhật Bản sẽ bị địa chấn và mức độ trầm trọng của địa chấn. Dù những tin đồn đáng sợ đó là đúng, dù cho người ta có khả năng dự đoán tương lai như những người chuyển tiếp thư điện tử này khắp nơi muốn ám chỉ, bất cứ người nào có lòng bi mẫn thật sự nên ngừng lại trước khi làm mọi người hoảng sợ và cần kiểm tra sự thật. Sự thật là: nhật thực không gây ra động đất.

Tôi băn khoăn lo ngại khi những người tự xưng mình là Phật tử mà lại sẵn sàng gây ra nỗi khiếp sợ lan tràn khắp nơi. Có thể sẽ có một cơn sóng thần vào ngày 22, nếu nói vậy thì cũng có thể có một trận động đất vào ngay tối nay hoặc bất kỳ tối nào. Nhưng những người Phật tử, đặc biệt là đệ tử của Hòa Thượng Tuyên Hóa, sẽ nói gì nếu không có thảm kịch vào ngày 22? Chúng ta có ăn nói mập mờ, nhe răng cười và cho rằng mình đã thắng, rằng bài chú của chúng ta có công hiệu và chúng ta là những người đã giúp đẩy lùi thiên tai ? Điều này cũng giống như câu chuyện khôi hài cũ xưa kể về một người muốn bán cho quý vị sản phẩm bình xịt hơi nói đó là thuốc đuổi cọp. Khi bị chất vấn là không có bất kỳ con cọp nào ở gần vùng quanh đây thì ông ta trả lời là "Như vậy là thuốc có hiệu quả có phải không? Quý vị tai sao không mua một ít ?" Cũng vậy, dự đoán sóng thần ngày 22 tháng Bảy là một tin giả, một tin đồn thành phố.

Có phải chúng ta đang khát khao về danh tiếng là có những quyền năng đặc biệt nên chúng ta không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào để quảng cáo sự tu hành của chúng ta, hay chính xác hơn là sự tu hành của Thầy chúng ta ? Tu hành để cho những người khác xem thấy thì không phải là tu hành chân thật (2). Trong thực tế, doạ dẫm người khác để được danh tiếng có thể thật sự làm tăng trưởng tà kiến và phiền não.

Có thể có biến cố như dự đoán. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta chắc chắn sẽ sẽ có đối phó thích hợp. Ý tưởng (sóng thần) dường như bắt nguồn từ nhà khoa học Đức tên là Hans Lehner, người có tiếng thích dự báo và được coi là một người nổi loạn trong số những nhà vật lý lượng tử. Các phương tiện truyền thông ưa thích vấn đề tranh cãi, những tin giật gân, và đã chọn đưa ra dự đoán đáng nghi ngờ này; những cá nhân thiếu trách nhiệm tiếp tục khuấy động dự đoán này theo cùng phương thức như những tin đồn thành phố khác.

Tôi đã nhận được ba email cảnh báo như vậy từ một số cá nhân, những người này gởi ra hàng loạt, mong cho nó lan ra càng rộng càng tốt, nói mọi người "tránh xa các bãi biển" vào ngày 22 tháng Bảy. Tôi hy vọng những người này sẽ nghĩ đến việc gửi liên kết (link) http://www.snopes.com/science/tsunami.asp trong đó trích dẫn ý kiến các nhà khoa học Cal Tech đã lên tiếng có thẩm quyền rằng "nhật thực không gây ra động đất" gởi đến cho cùng những người mà họ đã gởi những cảnh báo gây hoảng sợ. Có lẽ quý vị có thể đưa ra một cái nhìn khoa học khác và để mọi người tự chọn là nên tin ai.

Chẳng phải chúng ta muốn mọi người xem Phật giáo như một giáo pháp về đức hạnh, trí tuệ và từ bi sao? Tôi muốn hướng đến lời sách tấn của Hòa Thượng Tuyên Hóa là đừng đề cập đến thần thông khi dạy Phật Pháp tại phương Tây. Đức hạnh và từ bi là những điều then chốt trong nền văn hóa này chứ không phải là những người thấy chính xác về các thiên tai.

Những người buôn tin đồn nhảm có thái độ của người cờ bạc; họ đem uy tín của họ, đúng ra là uy tín của Vạn Phật Thánh Thành đặt vào chuyện là những nhà bói toán quyền năng. Những nhà huyền thuật tâm linh có chuyển hóa được sai lầm và thói xấu của chính họ hay không ? Việc tiên đoán thiên tai đúng sẽ chuyển hóa được phiền não của người nào không ? Việc đó có sẽ giúp họ phát tâm Bồ đề không ? Chúng ta hãy khuyến khích chúng sanh đi về hướng trí tuệ và từ bi, và sách tấn mọi người bằng gương luôn tu hành của chính chúng ta, không phải chỉ để tránh những điều không may. Có lẽ chúng ta có thể tu hành với tâm luôn đại từ bi, bất kể trong nghịch cảnh hay thuận cảnh.

Ghi chú:

(1) Một phần nguyên văn email từ một số Phật tử VPTT chuyển tiếp đi:

From: 

Date: Fri, Jul 17, 2009 at 8:39 AM

Subject: Re: Recite the Great Compassion Mantra/Summer 2009 - Part I

Quake and Tsunami Predicted on July 22 2009

Hello there. I just wanted to let you know that please stay away from the beaches all around in the month of July. There is a prediction that there will be another tsunami or earthquake hitting on 22 July 2009. It is also when there will be sun eclipse. Predicted that it is going to be really bad and countries like Malaysia (Sabah & Sarawak), Singapore, Maldives, Australia, Mauritius, Sri Lanka, India, Indonesia, Philippines are going to be badly hit. Please try and stay away from the beaches in July. Better to be safe than sorry. Please pass the word around. Please also pray for all beings.

Quake and Tsunami Predicted 22 July 2009

The eclipse quake theory is as follows, When the gravitational force of the sun and moon are both pulling on a plate that has not had series of recent earth quakes, the extra pull is all that is needed to "pop the seam" and cause a major quake.

Japans tectonic plates 6+ Magnitude Quake on 22 July 2009 at 3:00 pm Local Japanese time. This will be follower by two level 5+ Earthquakes and a Tsunami between 5:00 pm and 7:00 pm. The tsunami will start out in the pacific ocean (to the South East of Japan ... Along the fault line) and hit all the islands to the south west of Japan, Indonesia and even reach New Zealand. The major quakes will actually be along the fault lines in the Ocean.

 

(2) "Cultivation done for others to see is not the real thing" - tạm dịch "Tu hành để cho những người khác xem thấy thì không phải là tu hành chân thật". Hòa thượng Tuyên Hóa thường nhắc đệ tử: "Chân nhân bất lộ tướng, lộ tướng phi chân nhân" 真人不露相 露相非真人 (người tu hành chân thật thì không biểu lộ ra sự tu hành của mình, người biểu lộ ra thì không phải là người tu hành chân thật) như Thầy Hằng Thật nhắc lại trong video (phút 11:40) http://www.dharmalib.org/Venerable_Master_Hsuan_Hua_ch.htm