English | Vietnamese

HaiDeng_b.jpg (33575 bytes)

 

Hòa Thượng Hải Đăng

Gene Ching

Chào đón Hòa Thượng Hải Đăng tại Vạn Phật Thánh Thành

 

Vị Sư Thiếu Lâm Đầu Tiên tại Hoa Kỳ - Đai Sư Hải Đăng, Nhất Chỉ Thiền Công Đại Sư

 

Trích dịch từ http://www.kungfumagazine.com/magazine/article.php?article=730

Gene Ching viết

 

 

Các nhà sử học thường trích dẫn chuyến du lịch nổi tiếng năm 1991 khi lần đầu tiên các vị sư Thiếu Lâm đặt chân đến Hoa Kỳ. Trong chuyến lưu diễn đó có một trong "mười vị võ sư hàng đầu" là võ sư Lưỡng Nghi Quyền (兩儀拳 Liang Yiquan), tác giả bách khoa Thích Đức Dương ((释德杨 Shi Deqian), và năm nhà sư. Chuyến lưu diễn đó đã kết thúc với Thích Guo Lin (Shi Guolin) và Thích Yanming (Shi Yanming) bỏ trốn trở thành những tu sĩ "Người Mỹ" đầu tiên. Tuy nhiên, đã có một phái đoàn trước đó đã bị bỏ quên. Năm 1985, Hòa Thượng  Hải Đăng (海燈) đến Hoa Kỳ để giới thiệu bộ phim tài liệu dựa vào cuộc đời ngài. Ban đầu được sản xuất bởi đài truyền hình Trung Quốc CCTV vào năm 1983, bộ phim sau đó tái chỉnh sửa thành Hòa Thượng Hải Đăng Trụ Trì Thiếu Lâm Tự, đã được phát hành thành phim video ở Mỹ và có thêm phần về Lý Liên Kiệt (Jet Li).

Sử liệu về Hòa Thượng Hải Đăng cũng có những điều gây tranh cãi quá. Thậm chí là những niên biểu trong đời ngài cũng không rõ ràng, năm sinh của ngài trong khoảng từ năm 1902 đến năm 1907, và năm mất là khoảng 1988, 1989. Ngài sinh tại tỉnh Tứ Xuyên với tên Phạm Qinghe ( Fan Qinghe); mẹ ngài qua đời khi ngài năm tuổi và cha của ngài đã bị giết bởi bọn cướp khi ngài mười hai tuổi. Ngài trở thành một nhà sư tại một ngôi chùa ở trấn Giang Du (江油 Jiangyoushen) ở Tứ Xuyên, lấy tên là Hải Đăng ("Đèn Biển"). Sau khi Thiếu Lâm Tự bị cháy vào năm 1928, hai  vị sư võ thuật từ Thiếu Lâm Tự đã đến tỉnh Tứ Xuyên tỵ nạn. Hòa Thượng Hải Đăng đã trở thành đệ tử của họ, học hỏi môn Đồng Tử Công (Công Phu Đồng Trinh), môn Mai Hoa Thung (Trụ Gỗ Hoa Mai) và ngài đã trở nên nổi tiếng nhất về môn công phu võ thuật của mình là Nhất Chỉ Thiền Công (đứng bằng một ngón tay). Hòa Thượng Hải Đăng sống tại Thiếu Lâm Tự trong thời gian ngắn trong những năm 1947, 1953 và 1964. Sau đó theo lời mời của vị trụ trì Thiếu Lâm Tự trước đó là Hòa Thượng Thích Hành Chánh (释行正  Shi Xingzhen), ngài đến dạy tại Thiếu Lâm Tự, Hòa Thượng Hải Đăng ở tại Thiếu Lâm Tự từ năm 1982 đến năm 1986. Trong thời gian đó, phim tài liệu làm cho ngài trở thành vị sư nổi tiếng nhất ở Thiếu Lâm Tự.

Hòa Thượng Hải Đăng (phía bên trái Hòa Thượng Hư Vân)

Nhất Chỉ Thiền Công

Hòa Thượng Hải Đăng đã đến thành phố San Francisco và là một vị khách của một trong những người tiên phong của Phật Giáo Hoa Kỳ là Hòa Thượng Tuyên Hóa. Hai đệ tử của học sinh Hòa Thượng Tuyên Hóa đã chứng kiến sự kiện này. Thầy Hằng Thật và Tiến sĩ Martin Verhoeven là hai vị thầy Phật giáo Hoa Kỳ hàng đầu của dòng thiền Hòa Thượng Tuyên Hóa. Vào một buổi chiều mùa hè an tĩnh tại tu viện Phật giáo Berkeley xinh đẹp, vị thầy đáng kính và vị tiến sĩ thiện lành đã hồi tưởng về việc họ gặp gỡ vị Đại Sư nổi tiếng này qua những tách trà đặc biệt dành cho các nhà sư.

 

Hai vị thầy gặp nhau ở chùa Kim Sơn

Thầy Hằng Thật vẫn còn nhớ rõ ngày đầu tiên Hòa thượng Hải Đăng đến phi trường San Francisco.  “Thầy [Hải Đăng] ra khỏi máy bay và mặc một chiếc áo lạnh cũ có mũ trùm, không phải là loại áo tốt mà là một loại áo lạnh thường thấy ở Costco hoặc Walmart.  Thầy còn mang một chiếc túi xách lỗi thời được làm bằng ny lông mà hãng hàng không thường phát cho bạn để đựng giày hoặc những vật dụng khác của bạn mỗi khi đi máy bay.  Thầy ra khỏi máy bay và chúng tôi đợi lấy hành lý cho thầy nhưng thầy không mang theo hành lý nào khác.  Trong chiếc túi xách hàng không, thầy chỉ mang một bàn chải đánh răng và một chiếc áo lạnh.  Và đây là tất cả những gì thầy mang theo.  Chỉ có chừng đó.  Chúng tôi hỏi người đi cùng thầy: "Thầy không mang theo vali hay sao?", và họ trả lời rằng có người đưa cho thầy một chiếc vali nhưng thầy đã cho người khác rồi.

Sau này, ngài Hải Đăng giải thích về việc thầy không sở hữu nhiều vật dụng trong một buổi thuyết giảng có thầy Hằng Thật tham dự.  Thầy Hằng Thật rất trân quý những lần đàm thoại giữa sư phụ thầy là Hòa thượng Tuyên Hóa và ngài Hải Đăng.  “Sư phụ đưa Thầy Hải Đăng đến Chùa Kim Sơn. Thầy Hải Đăng nói: "Tôi đã bảo với ngài rằng tôi không thể nhận cúng dường. Mọi thứ thọ nhận sẽ gây nợ và phải trả lại sau này, có thể phải mang lông, đội sừng để trả", có nghĩa là phải mất thân người để trả nợ.  Vì vậy mà chúng tôi đã hỏi hòa thượng Tuyên Hóa:  "Sư phụ, có thật rằng mọi thứ mà chúng ta nhận từ các cư sĩ sẽ gây thành món nợ?"  Sư phụ trả lời rằng' "Hòa thượng Hải Đăng có thể nói vậy vì ngài thật sự sống theo cách này.  Ngoài ra mọi người ở Trung Quốc thường nghèo, nếu không để họ đưa cho chúng ta phước đức của họ, thì làm sao họ có thể có được công đức.  Chúng ta phải có lòng từ bi, chấp nhận mang một ít nợ . Đây là việc mà Bồ Tát làm."  Sau đó Hòa thượng nói rằng, ‘Hòa thượng Hải Đăng đi con đuờng khác tôi."  Và chúng tôi đều lắng nghe.  Sư phụ hỏi: "Điều này có đúng không Hòa thượng Hải Đăng?" Thầy Hải Đăng trả lời rằng" "Thầy nói vậy là có ý gì?" Và Sư phụ trả lời rằng: "Chúng ta đều là pháp hữu, là huynh đệ cùng tu đạo, nhưng điểm xuất phát của chúng ta khác nhau.  Tôi xuất gia vì lòng từ bi, còn ngài xuất gia vì muốn trả thù." Thầy Hải Đăng nói: "Thật đúng như vậy."  Sư phụ kể rằng cha của Hòa thượng Hải Đăng đã bị giết bởi những kẻ cướp hoặc bởi một đội quân lính cướp bóc nào đó.  Vì vậy mà ngài Hải Đăng đã xuất gia với một lời nguyện rằng thầy sẽ làm bản thân mình mạnh mẽ và sẽ đánh bại hết kẻ thù và một lúc nào đó sẽ báo thù.  Thầy đã tu theo phương pháp gọi là Uế tích Kim Cang - Những vị thần kim cang có sức mạnh và quyền lực giống như là những vị bồ tát, nhưng thệ nguyện của họ là muốn đập nát ma quỷ.  Họ là những người có thệ nguyện sâu rộng, và Hòa thượng Hải Đăng đã có được động lực bởi những lời thệ nguyện này.  Hòa thượng Tuyên Hóa xuất gia với thệ nguyện rằng sẽ cứu tất cả chúng sanh, để chấm dứt nỗi thống khổ, và cả hai ngài đều có thệ nguyện rộng lớn.”

 

Di Sản của Hòa Thượng Hải Đăng

Cả thầy Hằng Thật và tiến sĩ Verhoeven đều rất tôn kính Hòa thượng Hải Đăng.  “Bất cứ khi nào tôi thấy ngài,”  tiến sĩ Verhoeven nói trong sự kinh ngạc, “tất cả những gì ngài dùng chỉ là một bát cháo suông với một ít rau cải được thái nhỏ ở phần trên.”

Thầy Hằng Thật còn có một câu chuyện khác còn đáng khâm phục hơn.  “Thầy Hải Đăng lúc đó đang ở tại chùa Kim Sơn ở đường số 15 thành phố San Francisco.  Một ngày nọ tôi đến thăm ngài để chuyển lời nhắn của sư phụ đến ngài.  Khi tôi gọi 'Sư Phụ Hải Đăng?', thầy xoay người như thế này (quay chậm rãi) nhìn tôi và mở mắt ra. Và tôi nhìn thấy một luồng ánh sáng không thể tin được phát ra trong mắt ngài.  Thật kỳ diệu. Tôi sửng sốt vì nghĩ rằng không có lý do gì để ngài nhìn tôi với một ánh mắt đầy ánh sáng như vậy.  Ngài đưa mắt ngài lên và xoay người qua để nhìn tôi.  Rõ ràng là ngài đang cố cho tôi thấy một điều gì đó trong mắt ngài.  Tôi đã ồ lên và quay trở về hỏi Sư phụ: 'Sư phụ, thầy Hải Đăng có một luồng ánh sáng không thể tin được bên trong mắt của ngài.'  Sư phụ trả lời: 'Dĩ nhiên, ngài viên mãn, ngài chưa bao giờ gần nữ giới.’ Bây giờ thì tôi đã hiểu, thì ra ngài là viên mãn. Đức hạnh ngài viên mãn. Đó chính là ánh sáng.  Ngài xuất gia vì muốn trả thù, muốn tiêu diệt hết bọn cướp bóc.  Và cả cuộc đời đạo hạnh của ngài rất là thanh khiết, ngài là một người trinh bạch.  Đó là Đồng Tử Công - trong trường hợp của ngài, là chân thật."

 

Phụ Chú:

Đoạn phim về Hòa Thượng Hải Đăng: http://www.advite.com/New_Folder/VenMasterHaiDeng.htm  

Phim giới thiệu và đề cao thành tựu võ thuật của Tổ Bồ Đề Đạt Ma và của Hòa Thượng Hải Đăng. Thật ra mục đích chánh của các ngài là Liễu Sanh Thoát Tử, Hoằng Độ Chúng Sanh; võ thuật chỉ là phương tiện không phải là cứu cánh của việc tu hành!