Vietnamese|English

Cảm Nghĩ Nhân Thất Quán Âm

(Thư gởi Hòa Thượng Tuyên Hóa)

Trích và dịch từ News From True Cultivators (Trang 142 - 148)

 

Mt. Tamalpais, ngày 18 tháng 3 năm 1979.

Sư Phụ từ giám,

"Chúng ta đang có Thất Quán Âm. Thầy chắc các con có khởi niệm tham, muốn được về Vạn Phật Thành tham gia phải không? Nhưng đừng lo, đối với hai con đang đi Ba Bước Một Lạy, mỗi ngày đều là ngày Đản sanh của Bồ Tát Quán Âm, và mỗi ngày các con đều ở Vạn Phật Thánh Thành ..."

... Sư Phụ đã nói với như vậy khi đến viếng thăm chúng con vào hôm thứ Sáu. Ngài nói rất đúng. Thất Quán Âm là những ngày rất đặc biệt. Vị Bồ tát Đại Bi ban vui bạt khổ bằng những phương cách vi diệu. Nhất tâm niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Âm chuyển hóa mọi nơi thành Vạn Phật Thánh Thành.

Mỗi ngày, hành giả đều cảm nhận một kho tàng học hỏi phong phú đó là học hỏi và hành trì Phật giáo. Cốt tủy của việc học hỏi, bài học lớn nhất là học làm con người tốt. 

"Chư Phật tử! Bồ tát lấy đại từ bi làm đầu ... nhờ đó tín lực tăng trưởng... bi mẫn chúng sanh, thành tựu đại bi... trang nghiêm bằng sám hối..." 

Kinh Hoa Nghiêm


Dầu Phật Pháp chứa đựng trí huệ vô thượng, vi tế, thâm sâu, viên mãn diệu trí, nhưng sự áp dụng cao nhất là ngay trong cõi giới chúng sanh. Bằng cách hằng ngày đều hướng về điều thiện, bằng cách dùng lòng từ để làm chúng sanh vui vẻ, dùng tâm bi để chấm dứt đau khổ của chúng sanh, thì mỗi ngày đều là Thất Quán Âm .

Trong ngày Sư Phụ ghé thăm, chúng con đang lạy trên xa lộ Shoreline đầy nước mưa bùn lầy ở vùng Thung Lũng Tamalpais. Một bà lão đi trên đường lộ, đầu trần và đơn độc . Bà mang đôi giày lôi thôi, thụt cổ vào đôi vai chống lại cơn mưa phùn lạnh lẽo. Xe cộ chạy quá nhanh trên con đường hẹp, suýt đụng bà chỉ trong gang tấc. Bà đi mua đồ tại một tiệm thực phẩm "thuận tiện", sau đó lại lê bước ngang qua chúng con một lần nữa trên con đường về nhà đơn độc. Tâm con thật thương xót cho bà. Sao bà lại liều lĩnh sanh mạng và sức khỏe của mình trên con đường hiểm trở này chỉ để mua thực phẩm để ăn? Gia đình bà ở đâu? Con biết bà có thể đã từng là quyến thuộc của con trong đời quá khứ. 

Có hàng triệu người già trên thế gian này nằm trong hoàn cảnh như bà hoặc còn tệ hại hơn nữa . Con nghĩ rằng việc thiết lập Phật Pháp ở Tây phương này chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều sự thay đổi thái độ của chúng ta đối với người già. Bà lão này cần được chăm sóc. Bà cần những tiện nghi căn bản như thức ăn và chỗ ở để tránh mưa nắng. Bằng cách làm nhà ở cho các vị cao niên và chăm sóc những người già yếu cô đơn trên thế giới, chúng ta làm những việc thiện và đền đáp phần nào sự từ bi của chư Phật, của cha mẹ, và của các bậc trưởng thượng. Đây là công việc của Bồ tát Quán Âm. Đây cũng là sự hứa hẹn của Vạn Phật Thánh Thành.

Con nhớ lại gia đình họ Hyatt tại Cambria, cặp vợ chồng trẻ dành riêng chỗ trong nhà họ cho ông già Pappa Joe, người cha bệnh tật của họ. Gia đình họ Hyatt đến thăm chúng con và dẫn theo ông già Joe. Ông được cuốn tròn trong một tấm chăn dầy cộm, khuôn mặt tràn đầy nụ cười. Ông vui sướng mặc dầu tật bệnh, sức khỏe yếu kém . Gương từ bi của gia đình họ Hyatt tỏa tràn ánh sáng thiện lành làm cho ngày ấy rất đặc biệt. Mỗi ngày đều là ngày Bồ tát Quán Âm đối với gia đình họ Hyatt.

Khi con thấy bà lão kia trên đường lộ, con nghĩ sẽ tốt biết bao khi mang tất cả những người già cô độc lại với nhau và dạy họ Pháp môn Tịnh Độ, chia sẻ với họ niềm hỷ lạc của niệm danh hiệu Phật A Di Đà cùng Bồ tát Quán Thế Âm. Làm được công việc này thì Phật giáo đồ sẽ đóng góp rất lớn cho thế giới.

Sáng nay con có một giấc mơ, giống như quảng cáo trên T.V., giống như thông điệp của Liên Hiệp Quốc. Một người đàn ông và một bé trai đứng cạnh nhau. Cặp mắt bé trai đó mở to đầy kinh ngạc. Người đàn ông nói, dường như đang nói với thầy giáo vào ngày khai trường: "Đây, con trai tôi. Xin hãy uốn nắn nó cho tốt. Xin hãy dạy dỗ nó cho tốt trong ngôi trường của quý vị và hãy chỉ cho nó làm thế nào để trở thành con người tốt."

Theo sau ông ta là bốn người đàn ông nữa, mỗi người cũng dẫn theo một đứa con trai và cũng lập lại thông điệp trên. Một người nói bằng tiếng Anh, một người nói bằng tiếng Trung Hoa, một người nói bằng tiếng Nhật, một người nói bằng tiếng Pháp.

Sư Phụ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của nền giáo dục và làm trường học trở thành nơi cung cấp những dạy dỗ thiện tánh căn bản để các em trở thành con người tốt. Đây là con đường dẫn đến quả Phật.

"Bồ tát có chí hướng rộng lớn không bị hủy hoại. Chí hướng siêng năng tu hành thành tựu tất cả thiện căn, mong cầu học hỏi không ngừng nghỉ." 

Kinh Hoa Nghiêm

Trường Bồi Đức, Đại học Phật Giáo Pháp Giới, các trường trung tiểu học sẽ được thành lập tại Vạn Phật Thành sẽ rất quan trọng cho thế giới. Các em nhỏ mà chúng con được gặp trên con đường lễ lạy này vẫn còn ánh sáng thanh tịnh và sự tin cậy nhiêt thành. Nếu các em trưởng thành với sự hướng dẫn của các Đạo lý chân thật trong nền giáo dục, nếu các em có thể vượt qua những năm khó khăn của tuổi mới lớn trong một cộng đồng mà mọi người đều tin tưởng thực hành nhân, nghiã, lễ, trí, tín, thì thế giới này sẽ tự nhiên chuyển đổi thành một nơi tốt đẹp hơn. Bằng cách nương theo ánh sáng của Bồ tát Quán Âm và tu hành Pháp Đại Bi, chúng ta có thể hoàn toàn chuyển hóa cốt tủy và tinh thần của nền giáo dục hiện đại về lại đường hướng nên có.

Khi người già vui sướng cầu nguyện hòa bình; người trẻ thích thú khám phá về thế giới, về những tư tưởng vĩ đại, và về những đạo lý chân thật; và khi những người trung niên bận rộn như những vị Bồ tát đang hành Đạo và hồi hướng thiện căn cho toàn Pháp Giới, thì lúc đó mỗi ngày đều là Thất Quán Âm và khắp nơi đều là Vạn Phật Thánh Thành.

Đây không phải chỉ là một giấc mơ mà chân thật như một niệm kế tiếp trong tâm của chúng ta. Chẳng bao lâu thế giới sẽ biết Chánh Pháp đã tìm ra căn nhà mới tại Tây phương. Những người như người nông dân tiểu bang Iowa mà chúng con gặp trên xa lộ gần sở thú San Francisco sẽ không còn nói rằng: "Đạo Phật? Tôi nghĩ đó là một tôn giáo ở Á châu. Nhưng các ông là người Hoa Kỳ có phải không ? Các ông có bao giờ đi qua tiểu bang Iowa chưa ?" Con muốn nói: "Vâng, thưa ông. Tôi trưởng thành tại tiểu bang Ohio. Chẳng bao lâu ông sẽ hãnh diện nói với những người láng giềng ở thành phố River rằng con cháu mình đã quy y Tam Bảo, hoặc ngay cả đã xuất gia học Đạo. Chẳng bao lâu các bạn ông sẽ tìm hiểu về ăn chay và tu thiền. Ông có thể sẽ niệm danh hiệu Quán Âm lúc nào không hay. Hãy nhìn xem Phật giáo sẽ phát triển như thế nào!"

Cuộc Đối Thoại Chúng Ta Muốn Nghe: 1984

"Phật giáo đồ hả? Ồ! Vâng, họ là những người có tấm lòng rộng lớn phải không ? Họ là những nhà giáo dục phải không? Họ lo lắng cho người già, tôi hiểu điều đó. Họ là những người không tranh phải không? Vâng, tôi đã từng nghe về họ. Thực sự tôi đang nghĩ sẽ đặt mua báo dài hạn tờ báo đó để tự mình tìm hiểu. Báo đó gọi là gì? 'Mỹ Phật Hải (Yankee Buddha Sea)', hay tên gì tương tự như thế. Tôi nghe về báo đó trên đài radio mà họ thường đọc hàng tuần. Nghe rất hay, tôi có thể nói như vậy! Tôi thích nhất phần để hát theo mà họ thường tụng theo điệu Nam Mô vị Bồ tát nào đó. Vâng, tôi thường nghĩ Đức Phật là vị Thượng đế Đông phương (Oriental God), nhưng từ bi hỷ xả sao lại mang màu sắc Hoa kỳ giống như bánh mảnh bắp như thế! Vâng, rất đúng."

"Bồ tát khởi niềm hỷ lạc vì luôn quán tưởng khả năng lảm lợi lạc chúng sanh." 

Kinh Hoa Nghiêm

Những Bảng Hiệu Chúng Con Thích Nhìn:
(treo trên hàng rào, bên ngoài ngọn hải đăng Bồ Câu (Pigeon Point Lighthouse)

CHÚ Ý: Cấm săn bắn, câu cá, giết chóc, đặt bẫy, hay quấy rầy bất cứ sinh vật nào.
Thừa lệnh Tư lệnh bảo vệ vùng duyên hải 
(by order of the Commandant, U.S. Coast Guard).

******
Kính thưa Sư Phụ,

Hôm nay tâm con bị kinh ngạc ba lần vì Kinh Hoa Nghiêm và báo Kim Cang Bồ Đề Hải. Mỗi lần con cầm kinh hay báo lên để trích một đoạn kinh văn thêm vào bài viết thì lại lật đến đúng đoạn kinh văn phản ảnh chính xác tư tưởng của con. Dường như lời kinh trên trang giấy đang nói chuyện với con, dùng chính tư tưởng của con. Cảm giác vô cùng kỳ lạ. Đệ tử chúng con thường quen với việc không thể nghĩ bàn là bậc Thiện tri thức có thể biết tư tưởng chúng con ngay cả trước khi chúng con suy nghĩ; nhưng khi những tờ báo khởi sự phản chiếu tâm của chúng con thì đó là một điều khác!

Vòng Hoa Nghiêm (Flower Garland Round)

Tất cả đều do tâm tạo,
Tất cả đều hiện hữu trong Pháp Giới,
Pháp Giới nằm trong Kinh Hoa Nghiêm.
Kinh điển từ miệng Phật xuất ra,

Phật sống trong tâm của tất cả chúng sanh,
Tất cả chúng sanh sống trong mười Pháp Giới,
Mười Pháp Giới không rời một tâm niệm.
Tất cả đều do tâm tạo!

(lập lại cho đến khi tâm yên tĩnh)


"Từ từ bi và nguyện lực,
Thị hiện thâm nhập các hạnh của tâm địa,
Từ từ tâm được viên mãn,
Các hạnh của trí tuệ không phải cõi giới ảnh hiện."

Kinh Hoa Nghiêm

Chúng con đã học hỏi được rằng không có tư tưởng, câu viết hay lới nói nào quan trọng bằng một cái lạy yên lặng, thành tâm. Cái thấy, trực giác, giấc mơ, và những phát hiện do hành trì Pháp thực sư cũng giống như diêm quẹt phản ảnh trên mặt trời. Chính hành động, sự cố gắng, niềm tin trong việc tuân theo lời dạy, và sự bố thí nói lên câu chuyện, một cách không lời. Thật là một sự khám phá! Thực tế hoàn toàn trống rỗng, chân thật. Nhưng đó cũng hoàn toàn là Pháp, sự thật của thực tế giống như là một món quà từ tâm đại từ cùa Đức Phật..

Con tôn kính quay về và nương tựa trong Tam Bảo của tất cả thời gian và không gian. Nguyện hết thảy chúng sanh đều nhớ đến căn nhà bổn lai trong Chánh Pháp. Nguyện tất cả chúng sanh, phản bổn hoàn nguyên về lại cội nguồn thanh tịnh nguyên thuỷ.


Đệ tử Quả Chân 

(Hằng Thật)

đảnh lễ.
********