English | Vietnamese

 

 

Mang Phật Pháp Đến Phương Tây:

 

Mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh và sự truyền pháp của Thiền Sư Tuyên Hóa

 

 

 

 

 

Hòa Thượng Tuyên Hóa (1918-1995) là một thiền sư Phật Giáo từ Mãn Châu, Trung Hoa đã đến thành phố San Francisco vào thập niên 60 và đã giới thiệu truyền thống phong phú của Phật Giáo Đại Thừa cho những người Tây phương. Qua các trụ sở được sáng lập như Phật Giáo Giảng Đường tại phố Tàu, Kim Sơn Thánh Tự tại khu Mission, thành phố San Francisco cho đến Vạn Phật Thánh Thành tại thành phố Ukiah, tiểu bang California, Hòa Thượng Tuyên Hóa đã hướng dẫn các Phật tử nam nữ người Mỹ với những kinh nghiệm sống khác nhau đi vào tăng đoàn Phật Giáo qua các bài thuyết pháp, giảng kinh hằng đêm. Các bài giảng đó giờ đây đã được phiên dịch sang nhiều thứ tiếng. Di sản của Ngài bao gồm hệ thống giáo dục với các trường tiểu học, trung học và trường Đại học Phật Giáo Pháp Giới (www.drbu.edu) đã được chính quyền chính thức công nhận. Hòa Thượng cũng là nhà tiên phong nối kết tình bạn giữa hai truyền thống Phật Giáo Bắc và Nam Tông cũng như đối thoại giữa các tôn giáo khác nhau.

 

Từ ngày 6 tháng Mười đến ngày 10 tháng Mười Một năm 2018, Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới sẽ có sự chia sẽ tìm hiểu đa truyền thông (multimedia) về cuộc đời của Hòa Thượng Tuyên Hóa. Câu chuyện cuộc đời Ngài còn cho chúng ta thấy về sự tiến hóa của thành phố San Francisco như là nơi biến chuyển qua sự giao thoa giữa các tôn giáo Á Đông đến phương Tây, và sự tìm kiếm ý nghĩa sống của thế hệ trẻ Tây phương trong giai đoạn sôi động xã hội của thập niên 60 và 70.

 

Lễ khai mạc tại hội trường Koret vào ngày 6 tháng Mười sẽ có múa rồng, các chương trình văn nghệ và một đoạn phim tài liệu về cuộc đời của Hòa  Thượng. Chương trình ngày 3 và 10 tháng Mười Một sẽ giới thiệu về những đóng góp của Hòa Thượng Tuyên Hóa cho ngành giáo dục và sự phiên dịch kinh sách Phật Giáo (www.buddhisttexts.org).

 

Cuộc triển lãm hình ảnh tại Trung Tâm Trung Hoa (Chinese Center) của Thư Viện chánh San Francisco sẽ từ ngày 6 tháng Mười năm 2018 đến ngày 11 tháng Một năm 2019, sẽ trình bày tóm lược về cuộc đời Hòa Thượng Tuyên Hóa cũng như các đóng góp của Ngài trong sự truyền bá Phật Pháp đến San Francisco và các nước phương Tây.

 

 

 

 

San Francisco Main Library