Chinese and English | Vietnamese

 

Núi Non Trùng Điệp Xuất Thánh Địa

層峰疊巒出聖地 - Tằng Phong Điệp Loan Xuất Thánh Dịa

Bài nói chuyện của Tỳ Kheo Ni Hằng Trì

 Trích từ Nguyệt san Vajra Bodhi Sea (Kim Cang Bồ Đề Hải), số 466 (tháng 3, 2009), trang 31 36

 

 

Núi Lâu Đài/Castle Mountain

Tại các "thánh địa" này, như cách Lục Tổ gọi những nơi thù thắng như thế là "Bảo Lâm" (rừng báu) , Hòa Thượng trở thành người giữ gìn các thánh địa và kiến lập các đạo tràng - nơi mọi người có thể an trụ nghiên cứu và thực hành Phật giáo. Nền tảng Phật giáo Ngài đặt ra ở Bắc Mỹ bắt nguồn từ những nơi này và những nơi quan trọng khác, với mục đích bảo hộ và hộ trì tâm linh.

 

Lời nói đầu:

Tìm Kiếm Những Ngọn Núi Linh Thiêng

(Trích từ các bài giảng của Hòa Thượng Tuyên Hóa trong thập niên 1970)

 

Hòa Thượng Tuyên Hóa:

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế, Ngài đã tiên đoán Pháp Môn Bát Nhã Ba La Mật (Phật Pháp) sẽ được thịnh hành đặc biệt tại nước Chấn Đán - đất nước Phật Thích Ca Mâu Ni nói đến là nước Trung Hoa ngày nay, do đó Phật Pháp tại Trung Hoa đặc biệt hưng thịnh.

Quả nhiên tại Trung Hoa có bốn ngọn núi nổi tiếng: Ngũ Đài Sơn, Nga Mi Sơn, Cửu Hoa Sơn và Phổ Đà Sơn, tất cả có đến hàng trăm tu viện. Do đó câu nói trong Hoa ngữ: "Các lời khen ngợi trên thế gian đều đã nói hết, những danh sơn trên thế giới Tăng chúng chiếm phần lớn." Các lời tiên tri thù thắng nhất đã được Đức Phật tuyên thuyết. Đúng vậy, tăng và ni đã trụ trong hầu hết các ngọn núi nổi tiếng trên thế giới này.

Những núi nổi tiếng, những nơi có phong thủy, có thể cũng được nói là có các mạch; mạch nghĩa là long mạch, thông thường theo phong tục thế tục có thể gọi là phong thủy. Mỗi danh lam thắng cảnh nổi tiếng đều có long mạch, đó là lý do tại sao các đạo tràng đều hưng thịnh; có phần của linh khí. Khi mọi người đến nơi này, như được uống nguồn nước mát, cảm giác thoải mái và thanh lương, cũng tương tự như đang ở Ao Thất Bảo (Ao Bảy Báu) và Bát Công Đức Thủy (Nước Tám Công Đức) của cõi Tịnh Độ. Tuy quý vị không sinh ra ở Ao Thất Bảo và Bát Công Đức Thủy của cõi Tịnh Độ mà lại sinh ra trong thế giới này, nhưng khi quý vị đến các tu viện Phật giáo, đạo tràng của Thánh Nhân và đạo tràng của Bồ Tát, sẽ có cảm giác như đang tắm trong Ao Thất Bảo và Bát Công Đức Thủy.

Nói đến quốc gia này (Mỹ), có rất nhiều núi non nhưng không nhiều tăng và ni; đó là lý do tại sao có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhưng chưa có thánh địa Phật giáo. Hai tuần trước, tôi nghe nói có một số núi ở Calgary sau đó tôi đã thảo luận với Quả Hồi (2) và Quả Chiêm (3), nói họ quan sát một số núi ở đó. Họ đi đến khu vực đó, xem xét số lô đất với mục đích thành lập một tu viện, và đã chụp nhiều hình ảnh. Tối mai, những ai quan tâm, chúng tôi có thể cho mọi người xem và hỏi những nơi nào họ thích, và trong những nơi họ thích thì nơi nào có chút ít linh khí? Chúng ta không cần phải nôn nóng; nhiệm vụ hiện tại của chúng ta chỉ đơn giản là tìm giữa những ngọn núi lớn một nơi thánh địa. Sau này, cho dù quý vị là tăng, ni, hay tại gia, vui lòng lưu tâm: có những đạo tràng nằm giữa các ngọn núi lớn. Những vùng đất có linh khí và vượng địa, chúng ta tìm những loại long mạch này và thành lập các đạo tràng trong tương lai. Bởi vì chúng ta xuất gia, chúng ta nên hoàn thành nhiệm vụ của người xuất gia truyền bá Phật Pháp và làm Phật Pháp hưng thịnh. Đó là trách nhiệm của chúng ta.

 

 

 

Sư Cô Hằng Trì:

Kim Địa Hoa Nghiêm tại Tâm Mạch Núi Rockies của Canada

Thực sự Tu Viện Hoa Nghiêm và các vùng Kim địa (Golden) tiêu biểu cho đỉnh chóp ở vùng Bắc Mỹ. Vị trí ban sơ của Kim địa nằm ở trung tâm những mạch núi lớn của Canada gần nguồn sông hùng vĩ Columbia thật ngoạn mục cùng lúc đem lại nguồn sống. Nó thực sự tiêu biểu cho Kinh Hoa Nghiêm, là trong tất cả lời dạy của Ðức Phật, Kinh Hoa Nghiêm là tối cao, là tiêu biểu đầy đủ, là nguồn chân lý ngoạn mục và sinh động. Sự chọn lựa vùng Kim địa của Hòa Thượng và quyết định kiến lập Tu Viện Hoa Nghiêm gần chúng là món quà tuyệt diệu khôn tả của ngài dành cho chúng ta. Chúng ta hãy quý trọng món quà này và sống một cách nhẹ nhàng, khôn ngoan ở những nơi hoang sơ này!

[Lời ban biên tập: Lần đầu tiên đích thân Hòa Thượng viếng thăm thành phố Calgary, trong khi máy bay bay qua các dãy núi Rocky, Hòa Thượng nói với các đệ tử bên cạnh ngài: "Bồ tát Văn Thù đã đến Canada. Núi tuyết phía dưới là đạo tràng của Bồ tát Văn Thù. Quý vị nên hành hương đến ngọn núi này trong tương lai." Núi tuyết Hòa Thượng nói đến là núi Lâu Đài (Castle Mountain). Núi Lâu Đài nằm trong công viên quốc gia Banff trong dãy núi Rockies của Canada, khoảng nửa đường giữa Banff và Hồ Louise. Núi được ông James Hector đặt tên vào năm 1858 do vì hình dáng giống như lâu đài hay pháo đài. Hòa Thượng bảo các đệ tử mua mảnh đất này – Kim địa (Golden), và tìm một địa điểm thích hợp để xây dựng một tu viện Phật giáo lớn trong tương lai. Ngài cũng dự đoán, "Phật Pháp sẽ thịnh vượng tại đây trong tương lai."]

 

 

 

Rừng Thông Trong Dãy Núi Montana

Vừa băng qua biên giới Canada, Hòa Thượng chọn một nơi tại Eureka, tiểu bang Montana, điểm cực bắc của các dãy núi lớn Rockies của Mỹ. Các mạch của các ngọn núi bao quanh hội tụ ở đó, dưới bầu trời rộng lớn, một con lạch chảy nhanh gần hắc hồ và đàn bò trắng ăn cỏ trên đồng cỏ ngọt xanh mướt.

 

Dọc Theo Bờ Duyên Hải Tây Bắc

Dọc Theo Duyên Hải phía Tây, Hòa Thượng chọn một số địa điểm. Tại Canada, ngài kiến lập Tu Viện Kim Phật, đối diện với dãy núi Duyên Hải tại thành phố Vancouver. Ngài cũng mua lại các vùng đất dọc theo sông Fraser quan trọng, nơi khởi đầu của dãy núi Cascade.

[Lời ban biên tập: Hòa Thượng có đề cập: Bốn đại Bồ Tát đến phương Tây truyền bá Phật giáo bằng cách giáo hóa chúng sanh. Mọi người được chào đón đến thăm Vancouver để đảnh lễ Bồ Tát Văn Thù, thăm Seattle để đảnh lễ Bồ Tát Phổ Hiền, thăm Vạn Phật Thánh Thành để đảnh lễ Quán Thế Âm Bồ Tát, và thăm Los Angeles để đảnh lễ Địa Tạng Bồ Tát.]

Tại Tây Bắc Hoa Kỳ, ngài kiến lập Tu Viện Kim Phong đối diện với dãy núi non Duyên Hải và dãy núi gồ ghề Olympic Peninsula, tựa vào dãy Cascade, với núi Baker được nhìn thấy về phía Bắc và núi Rainier về phía Nam.

Tại dãy núi Duyên hải Oregon, Hòa Thượng tìm thấy núi Quy (Quy Sơn - Núi Rùa) dọc theo sông Smith, một nhánh của Umpqua, khi ngài được mời để cử hành Phật thất A Di Đà trong đầu thập niên 70 tại trại Phật Căn Điền (Buddha Root Farm). Ngày nay, có một thiền đường để phục vụ các thiền sinh đến đó hằng năm để nghiên cứu và tu hành trong các khóa tu.

Trên vùng bờ biển California, vùng Mendocino bao quanh thành phố Ukiah (nghĩa là "Thung Lũng Sâu" trong tiếng Pomo) là nơi chốn của Vạn Phật Thánh Thành (VPTT-CTTB). Ngay phía Bắc của thành phố là dãy hồng mộc khổng lồ, cổ xưa và hùng vĩ qua sự hiện diện của chúng. Phía Nam là đầu nguồn nước của sông Rusian mạnh mẽ.

Diệu Giác Sơn

[Lời ban biên tập: Hòa Thượng Tuyên Hóa nói Vạn Phật Thánh Thành là thánh địa được kiến lập bởi ý Trời trên mảnh đất đặc biệt trên địa cầu. Chỉ xuất hiện sau hàng trăm triệu năm, là một Đạo Tràng Phật giáo được chuẩn bị sẵn. Vì là một Đạo Tràng Phật giáo tự nhiên phù hợp với sự hành trì Phật giáo, tất cả chúng ta đến đó để tinh tấn tu hành. 'Ukiah' nghĩa là thung lũng sâu, là nơi trú ngụ của nhiều chúng sanh: bạch hạc, hươu nai, vô số động vật, tiên nhân, xuất gia và tại gia. Tại sao gọi là Diệu Giác Sơn? Bởi vì hình dạng của ngọn núi trông như người mới thức dậy và ngồi dựa vào đó. Người này không những tự mình giác ngộ mà còn quan tâm chăm sóc tất cả chúng sanh trong mười phương. Đó là nghĩa của Diệu Giác Sơn.]

Một chút về phía đông bắc của Vạn Phật Thánh Thành là chỗ ẩn tu Walnut Ranch (vườn Hạch Đào), xa xa về phía đông Hòa Thượng tìm thấy một số mảnh đất quanh hồ Thủy Tinh (Clear Lake). Vùng núi lửa và hồ nước ngọt lớn nhất tại California, đây đã từng là một thánh địa của bộ lạc người Mỹ bản xứ, 6000 năm trước Công Nguyên. Gần đây khu vực này là bản địa của người da đỏ Pomo.

 

Dãy núi Duyên Hải tại Vancouver

 

Dọc theo Phía Bắc Dãy Núi Cascade

Một số người cho rằng dãy núi Cascade bắt đầu về phía Nam của sông Fraser; một số cho rằng nó trải dài về phía bắc của dòng sông chảy vào British Columbia. Nhưng tất cả đều đồng ý núi Baker đi đôi với núi Shuksan phong nhã là một cảnh tượng ngoạn mục được chia sẻ cả phía Bắc và Nam. Từ các vị trí do Hòa Thượng lựa chọn tại Maple Ridge ở trên cao bờ phía bắc sông Fraser, chúng ta kinh ngạc ngắm sự đa diện của phía Bắc núi Baker -- hiển lộ và sắc nét vào ngày quang đãng; ẩn hiện thần bí vào buổi sáng sương mù. Đó là lý do tại sao Hòa Thượng chọn tên Kim Tiên Tự cho vị trí đó!

Về phía đông nam của núi Baker, Hòa Thượng mua vùng đất tại Marblemount quay mặt về ngã ba sông nước xoáy của dãy Cascade và sông Skagit ngay phía đông của núi Asuk thanh tao. Núi gồ ghề Hozomeen hiện lên từ xa.

Về phía nam của vùng Baker và Darrington của dãy núi Cascade, trong vùng Skykomish, Hòa Thượng kiến lập Đạo Tràng ngay phía tây của núi Index. Tu viện Tuyết Sơn tọa lạc tại ngã ba sông Skykomish, Beckler, và Miller.

Cuối phía nam của rặng núi Washington, Hòa Thượng chọn và quản lý đất tại North Bend, gần sông Snoqualmie. Vùng đất này nằm giữa núi Washington ở phía sau, và hồ Deere ở phía trước và bên dưới, và Little Si tĩnh mịch như dãy núi phẳng phía xa. Đường mòn Muir chạy dài trên vùng đất này trên sườn núi Washington và một thác nước mùa đông đổ xuống con lạch gồ ghề chảy xuyên qua lòng đất. Hòa Thượng đi bộ trong rừng và tìm thấy các mạch quanh các ngọn núi hội tụ tại lối vào của vùng này.

Tiếp giáp với vùng đất này là trại Olallie (tiếng người da đỏ Chinook có nghĩa là 'Berry - Dâu tây') với Thác Nước Sinh Đôi (Twin Falls).

 

 

Núi Baker nhìn từ sông Fraser

 

Dãy núi Cascade ở California

Hòa Thượng cũng trở thành quản lý một nghìn mẫu Anh trên dãy núi linh thiêng khác của người Mỹ bản xứ trong dãy núi Cascade nằm giữa ranh giới chính trị của quận hạt Sonoma và Lake, gần Calistoga là nơi của dòng Suối phun (Old Faithful) Geyser, phun khoảng mỗi 20 phút với độ cao phun tới 21 thước (70 bộ Anh).

 

Dãy Bờ Biển Giữa California

Dãy Santa Cruz của dãy núi Duyên hải Thái Bình Dương tạo cho thành phố San Francisco có nhiều đồi dốc, giống như đồi nơi Kim Sơn Thánh Tự tọa lạc.

Vịnh phía Tây tại thành phố Burlingame, nơi Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới (DRBA) có trụ sở chính và Viện Phiên Dịch, chúng tôi xem mặt trời mọc phía sau đỉnh núi đơn độc Diablo. Diablo, là tiếng Tây Ban Nha nghĩa là độc ác. Xa xưa về trước, người Mỹ bản xứ đã đặt nhiều tên khác nhau cho đỉnh núi đơn độc này tùy theo ngôn ngữ riêng.

Dãy núi Diablo, cũng là một phần của dãy núi Duyên hải Thái Bình Dương, kéo dài về phía Nam và nổi cao trên San Jose về phía đông, nơi Tu Viện Kim Thánh tọa lạc.

Xa hơn về phía đông của vùng Vịnh, dọc theo sông Sacramento nơi nó cắt vào dãy núi Cascade để tạo thành Thung lũng Sacramento, Hòa Thượng kiến lập Chùa Pháp Giới Thánh Thành.

 

Núi Diablo nhìn từ Newhall Park ở thành phố Concord, California

 

Miền Nam California

Hòa Thượng đã chọn kiến lập và duy trì ba Đạo Tràng trong vùng đô thị Los Angeles: Chùa Kim Luân ở Pasadena, Tu Viện Long Beach (Trường Đê) và Chùa Phước Lộc Thọ ở thành phố Long Beach.

 

Tinh Xá Hoa Nghiêm tại thành phố Bethesda, Maryland

Và cuối cùng, trong dãy núi Appalachian bao gồm bờ biển đông của Hoa Kỳ, là dãy núi Allegheny. Tại thành phố Bethesda, Maryland dọc theo sông Potamac khá gần Thủ Đô Hoa Kỳ, Washington D.C., Hòa Thượng kiến lập Tinh Xá Hoa Nghiêm.

 

Tại các "thánh địa" này, như cách Lục Tổ gọi những nơi thù thắng như thế là "Bảo Lâm" (rừng báu) , Hòa Thượng trở thành người giữ gìn các thánh địa và kiến lập các đạo tràng - nơi mọi người có thể an trụ nghiên cứu và thực hành Phật giáo. Nền tảng Phật giáo Ngài đặt ra ở Bắc Mỹ bắt nguồn từ những nơi này và những nơi quan trọng khác, với mục đích bảo hộ và hộ trì tâm linh.

 

Ghi chú:

(1) Nguyên văn Hoa ngữ: 世上好話都說盡,天下名山僧占多 - Thế thượng hảo thoại đô thuyết tận,Thiên hạ danh san Tăng chiếm đa.

(2) Quả Hồi: là Thầy Hằng Lai.

(3) Quả Chiêm: là Thầy Hằng Quán.