Chinese | English | Vietnamese

Recitation Sheet (PDF)

 

 

Bài nói chuyện của Thầy Hằng Thật nhân ngày Phật Đản (5/9/2020)

 

Hôm nay là một ngày trong mỗi năm chúng ta đến tu viện để tắm Phật. Dĩ nhiên việc tắm này chỉ là biểu tượng, ​​được lấy ra từ cuộc đời Đức Phật. Truyền thuyết về người sáng lập (Phật Giáo) của chúng ta nói rằng khi Ngài đến từ bên hông của mẹ Ngài, Hoàng Hậu Ma Da, Ngài đã thoát khỏi nghiệp chướng, những cảm xúc thường tình đã trống rỗng. Đức Phật sơ sinh đã bước bảy bước và hoa sen đón ngay dưới chân Ngài. Chín con rồng đã tắm cho cơ thể Ngài bằng nước cam lồ thơm ngát. Ngài nói, “Trên trái đất, dưới bầu trời, tôi là tôn quý.” Kể từ đó, mỗi năm, vào ngày trăng tròn của tháng Tư âm lịch, chúng ta không chỉ kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Phật, mà còn hai sự kiện quan trọng khác trong đời Phật: Chứng Quả Giác Ngộ và cả việc Ngài nhập Niết Bàn. Giống như vầng trăng tròn, chúng ta xem Đức Phật là một con người thành công, hoàn hảo viên mãn. Cuộc sống của Ngài mà chúng ta kỷ niệm ngày hôm nay là một cuộc sống của một con người đã sống trọn vẹn tốt đẹp. Vì vậy, chúng ta tắm Phật với biểu tượng là chúng ta bắt đầu lại. Chúng ta làm mới lại. Trong tâm trí của chúng ta, chúng ta nghĩ: đây là một cơ hội để bắt đầu lại, một sự đổi mới. Tôi sẽ dùng đôi mắt mới để nhìn thế giới chung quanh, các mối quan hệ của tôi, gia đình tôi, những người gần gũi nhất với tôi. Đức Phật với lòng từ bi vô hạn đã tha thứ cho tôi những lỗi lầm của tôi và tôi sẽ tha thứ cho chính mình và rửa sạch bằng nước của lòng từ ái.

Người sáng lập của Tổng Hội Phật Giáo, Tu Viện Phật Giáo Berkeley và các đạo tràng chi nhánh, Hòa Thượng Tuyên Hóa, khi Ngài đưa Phật Giáo đến phương Tây, đã khuyến khích chúng ta Hoc Phật Làm Người 學佛作人 . Ngài nói, chúng ta học Phật nhưng chúng ta hãy học cách trở thành người tốt. Nhân Đạo Tận Phật Đạo Thành –人道 盡 ,佛道成 . Khi chúng ta trở thành con người tốt nhất có thể được, thì đó chính là Phật quả. Chư Phật đến từ những con người hoàn thiện. Tiếng Trung Hoa có câu “Cẩu nhật tân, nhật nhật tân, hựu nhật tân”. 芶日新,日日新,又日新 . Hòa Thượng Tuyên Hóa khuyến khích chúng ta, ngài nói: “Nếu chúng ta có thể tự làm mới mình hôm nay, thì chúng ta có thể làm mới mình mỗi ngày. Tự làm mới mình là công khóa hàng ngày của chúng ta.”

Để học Phật giáo, chúng ta học cách trở thành người tốt. Đức Phật đặt ra tiêu chuẩn cho con người trí tuệ và từ bi. Vào thời điểm như hiện nay, khi rất nhiều điều chúng ta nghĩ là căn bản - việc tìm kiếm sự thật, tôn trọng  sự trung thực và liêm chính - vào thời đại mà rất nhiều những đức tính trên bị đảo lộn hoặc bị mất đi, thì Phật Pháp tồn tại để nhắc nhở chúng ta rằng những tiêu chuẩn đó không đi nơi nào khác, chỉ vì chúng ta không chú ý. Những điều cần thiết cho sự tái sinh làm mới của chúng ta để là người thành công chính là những điều căn bản này. Vào ngày này khi chúng ta tắm Phật, trong tâm chúng ta có thể làm mới lại những cam kết của chúng ta về lòng hiếu thảo, về việc báo đáp từ ân của cha mẹ, về sự rộng lượng, tâm vô ngã, sự không gây hại và về phát bồ đề tâm.

Đó là những điều tôi muốn chia sẻ với mọi người về thông điệp cho ngày Phật Đản hôm nay. Đây là những ý tưởng chúng ta có thể suy nghĩ.

Và chúng ta sẽ thực hiện buổi lễ như thế nào? Đây là một sự việc chưa từng có trước đây. Chúng tôi chưa bao giờ làm lễ tắm Phật trực tuyến thay cho quý vị, cho tất cả quý vị khắp thế giới cùng tham gia với chúng tôi. Do đó có một số ý kiến chúng tôi mong muốn quý vị hiểu trước khi chúng ta bắt đầu buổi lễ hôm nay.

Dưới đây là những hướng dẫn cho buổi lễ: Tăng đoàn, chư Tăng quý vị thấy trên màn hình, các Tăng tại Tu Viện Phật Giáo Berkeley, đó là Thầy Cận Hòa, Thầy Cận Phật, Thầy Cận Truyền, Thầy Cận Uy và các thiện nguyện viên đang giúp bốn Thầy. Họ sẽ bắt đầu tiến hành nghi lễ theo truyền thống cho ngày Đản Sanh của Đức Phật trong khoảng nửa giờ, sau đó chúng ta sẽ đến phần tụng Chú Tắm Phật. Di sa … Di sa … Trong khi đang niệm chú, chúng tôi mời tất cả các quý vị đang ở tại nhà, những quý vị đang nghe qua Youtube, qua Zoom, hãy như đang tắm Phật trong tâm mình. Trong lúc đó lại lễ lạy thì rất hữu ích. Do đó nếu quý vị có một phòng trong nhà, một bàn thờ, hoặc bất cứ nơi nào quý vị đang cư trú tai chỗ, chúng tôi mong muốn quý vị từ tốn đảnh lễ và chánh niệm nghĩ đến Phật, Pháp và Tăng, Tam Bảo. Quý vị có thể đảnh lễ thầy của quý vị, quý vị có thể đảnh lễ những vị Phật tương lai mà quý vị sẽ trở thành.

Thực tế là chúng ta đã có được sự đáp ứng nhiệt tình từ các đệ tử trên khắp thế giới: 1500 người đã yêu cầu chúng tôi tắm Đức Phật thay cho họ. Một sự đáp ứng rất lớn. Chúng tôi rất vui khi làm như vậy nhưng chúng tôi cần sự giúp đỡ của quý vị để viên mãn công việc này. Chúng tôi cần quý vị lễ lạy trong chánh niệm ở nhà, hãy suy nghĩ rằng: “Tôi có thể bắt đầu lại từ đầu, tôi sẽ làm mới mình lại, và làm mới mình lại nhiều lần.” Trên màn hình quý vị sẽ thấy những tấm hình chạy chậm với tên của quý vị được in trên hình, và chúng tôi sẽ đọc lớn tên của quý vị trước chư  Phật. Một Thầy trong quý Thầy sẽ đọc tất cả 1500 tên trước chư Phật trong khi Đức Phật sơ sinh đang được tắm. Để có thể hoàn thành việc đọc tên trong một thời gian hợp lý, chúng ta sẽ có nhiều Thầy cùng đọc những tên khác nhau. Mỗi tên, tên quý vị, sẽ được đọc to trước chư Phật. Các bảng tên trong Tu Viện sẽ được giữ trong Chánh Điện trong 49 ngày. Sau đó, các tên sẽ được hóa độ. Bây giờ, tất cả chúng ta hãy chân thành tham gia với Tăng đoàn Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới tại Tu viện Phật giáo Berkeley và với cộng đồng Phật giáo quốc tế tắm Đức Phật trực tuyến toàn cầu lần đầu tiên vào năm 2020, là năm 2456 trong Phật lịch.