English | Vietnamese

 

Được Học Một Bài Học Giá Trị

Tỳ Kheo Hằng Thật, Tiến sĩ Tôn giáo học

http://www.cttbusa.org/igdvschools/1teacher.asp.html

 


 

Năm 18 tuổi, Hòa Thượng Tuyên Hóa mở lớp học miễn phí đầu tiên. Ngài đảm nhận công việc giảng dạy và giáo dục trẻ em ở các làng nông thôn lân cận. Từ đó về sau, việc tu tập giáo lý Đức Phật và giáo dục luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau trong Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới.

Hòa Thượng Tuyên Hóa đã giảng dạy toàn bộ Phật pháp, từ những bài học về làm người cho đến con đường chứng Phật quả. Nói cách khác, quanh các tu viện của Tổng Hội Phật Giáo Pháp Giới, chúng tôi hiếm khi nghe nói về ai là người giác ngộ, hoặc ai là người có thần thông, nhưng chúng tôi thảo luận về cách để làm phong phú đức tánh tốt, hoặc thảo luận về người đã học cách kiểm soát tánh nóng của mình. Câu then chốt là "Muốn học Phật, hãy làm người tốt trước đã. Khi chúng ta trở thành con người tốt hoàn hảo nhất, thì Phật quả sẽ tự thành tựu." (1)

Vì vậy, trong thế kỷ 21, trong phần đầu của giáo lý, việc tu đến thành Phật quả bắt đầu từ đức tánh của mình. Trong các trường học của chúng tôi, chúng tôi không yêu cầu học sinh ngâm vang các khẩu hiệu giáo lý hay học thuộc lòng như vẹt các châm ngôn Phật giáo. Chúng tôi yêu cầu các em thể hiện sự tôn trọng với thầy cô giáo và người lớn tuổi, và báo đáp công ơn cha mẹ. Đức hiếu thảo chính là khởi đầu của cả đại trí tuệ và đại từ bi.

Tôi đã dạy lớp ba tại trường tiểu học Dục Lương, và tôi cho rằng đó là việc tu hành khó khăn nhất mà tôi từng trải qua. Với mỗi lớp học, các học sinh đã thử thách sự kiên nhẫn của tôi ở mọi khía cạnh và thúc đẩy đến tột cùng giới hạn trí tưởng tượng sáng tạo của tôi. Sau một ngày lên lớp, tôi trở lại Tu viện Như Lai (Như Lại Tự), toàn thân mệt nhoài. Đám nam sinh đã vắt kiệt sức tôi và chạy đi chơi bóng rổ sau giờ học trong khi tôi tìm một chỗ để nằm. Các em đã dạy tôi rằng tôi chưa học được cách kiềm chế tánh nóng nảy hay bảo hộ khí lực của mình: một bài học rất quý giá có được từ các học sinh trong một lớp văn học Anh đơn giản. 

Trường Tiểu Học Dục Lương (bên trong Vạn Phật Thánh Thành)

Tôi đã viết một ca khúc cho các học sinh lớp ba tiếng Anh: "Chúng tôi thích đọc; có quá nhiều điều để tìm hiểu; chúng tôi thích đọc và nhìn xem trí tuệ của mình phát triển." Trong bài hát liệt kê nhiều loại tài liệu để đọc. Tôi tưởng các em học sinh thấy chán nản (với bài hát này). Mười năm sau, một trong những nam sinh bấy giờ đã khá lớn, quay lại trường và nói rằng em và các bạn cùng lớp đã rất thích bài hát này. Một số các em vẫn còn nhớ giai điệu bài ca này. Em ấy nói rằng việc hát về nhiều loại tài liệu để đọc đã thực sự thôi thúc em tìm hiểu các sách bách khoa toàn thư, sách lịch sử, sách truyện và báo chí.

Chúng tôi đã đọc quyển sách Đệ Tử Quy (Dizi Gui), một tác phẩm kinh điển về giáo dục tiểu học của Trung Hoa thời xưa, và là cuốn sách mà Hòa Thượng Tuyên Hóa đánh giá cao. Tôi đã thành lập một câu lạc bộ học tập cho các nam sinh dựa trên hình ảnh một chú đại bàng có vẻ ngoài hài hước tên là Sanford, Chú Chim Tiêu Chuẩn (Sanford the Standard Bird). Sanford ca ngợi "Những Chú Đại Bàng Quy Củ" (Rules Eagles) và tôi đã viết một giấy chứng nhận có in hình nổi những con đại bàng để khích lệ bất kỳ cậu bé nào thuộc lòng quyển Đệ Tử Quy. Tôi vẫn còn giữ bản sao của giấy chứng nhận cũng như danh sách tên người nhận.

Tôi nhớ lại một lời tiên đoán mà Hòa Thượng Tuyên Hóa đã đưa ra trong một buổi giảng Pháp buổi sáng của Ngài tại Vạn Phật Thánh Thành. Ngài nói: "Một trăm năm nữa, khi mọi người nhìn lại buổi bình minh của Phật pháp ở phương Tây, họ sẽ nói, 'Ồ, các Phật tử đó à? Vâng, tôi biết họ. Tôi đã gởi con tôi đến trường của họ. Họ đã dạy chúng trở thành những người tốt.'" Sau ba mươi năm theo đuổi thành tích học thuật xuất sắc dựa trên việc xây dựng sự hiền lương (dục lương) và vun bồi đức hạnh (bồi đức), tôi nghĩ rằng con đường phía trước của Phật giáo thật rõ ràng và kim chỉ nam của chúng ta đã được định hướng.

 

Ghi chú:

(1) Nguyên văn Hoa ngữ:

學佛作人. 人道 ,佛道成

Học Phật, tác nhân. Nhân Đạo tận, Phật Đạo thành.