English | Vietnamese

Chân Nghĩa của Quý Kính Cao Niên: Trẻ Trung Trong Tâm
Hòa Thượng Tuyên Hóa nói chuyện vào ngày 5 tháng 4, 1970 tại Nhà Dưỡng Lão Do thái

Hôm nay chúng tôi gặp nhiều cuộc đời trường thọ, những người đáng kính nhất thế giới. Điều này không phải nói rằng họ tự vinh dự họ, mà là họ nhận được sự kính trọng từ những người khác. Từ sự kính trọng và tử tế, họ đã tụ hội lại để sống cùng nhau như một đại "Gia đình trường thọ", và họ hạnh phúc bởi vì họ sống trong an lạc.".

"An lạc trong tuổi già" là một đạo lý do Khổng Tử dạy tại Trung Hoa, nhưng tôi hy vọng rằng quý vị sẽ không chấp nhận điều này. Thay vào đó, quý vị cần phải có "Tuổi trẻ trong tuổi già", và khi quý vị  càng già thêm, thì càng trở nên trẻ trung hơn. Đừng thỏa mãn với việc trở nên già; khi quý vị già thêm thì trở nên mạnh mẽ hơn, như vậy càng trở nên già thì quý vị càng trở nên mạnh mẽ hơn.  Người ta trở nên mạnh mẽ thêm như thế nào? Bằng cách làm lợi ích thế giới. Làm bất cứ điều gì quý vị có thể làm cho lợi ích chung của nhân loại. Con người già đi, nhưng tuổi trẻ và tuổi già về cơ bản đều giống nhau. Trong cả tuổi trẻ và tuổi già, quý vị vẫn cùng là một người. Đã ở trên thế gian một thời gian, quý vị  cảm thấy già, nhưng tâm trí của quý vị luôn luôn trẻ. Vì thế đừng về hưu và nói "Tôi già rồi!" Thay vào đó nên nói rằng "Tôi trẻ trung!".

Nếu tâm của quý vị trẻ thì tuổi già sẽ ra đi vì nó không thể ảnh hưởng đến quý vị. Đạo Phật dạy rằng "Vạn pháp duy tâm tạo". Quý vị đã ở trong thế gian này bảy mươi năm, chín mươi năm, hoặc ngay cả một trăm năm. Đây thật sự là một thời gian ngắn, chỉ là chớp mắt, nhưng quý vị  cảm thấy già bởi vì quý vị lầm lẫn thời gian ngắn này với một thời gian dài. Tôi hy vọng rằng mỗi quý vị sẽ quyết tâm làm tâm mình trẻ lại. Quay ra khỏi tuổi già và trở lại tuổi trẻ, trở lại thời thơ ấu. Quý vị chỉ cần đừng nghĩ mình già và như thế thì có hy vọng. Hãy trẻ trung trong tuổi già của quý vị!

Quý vị có thể đang nghĩ, "Mới vừa rồi ông nói chúng tôi cần làm việc cho thế giới, Nhưng tôi không thể làm được. Tôi muốn làm việc, nhưng tay tôi không giúp tôi; tôi muốn nhìn, nhưng mắt tôi không giúp tôi. Tôi muốn đi bộ, nhưng chân tôi không chịu giúp đỡ tôi. Dù tôi muốn nghe, những tai tôi không nghe được, và như việc ăn thức ăn ngon, răng của tôi từ chối hợp tác; với quá nhiều khó khăn như vậy, làm sao tôi có thể giúp đỡ thế giới?".

Những sự phản đối của quý vị rất vững chắc, nhưng tôi có một kế hoạch để dựa vào đó quý vị có thể giúp đỡ thế giới. Năm giác quan của quý vị: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân thể, đều từ chối làm việc, nhưng cơ quan thứ sáu, tâm của quý vị, vẫn còn mạnh mẽ. Tâm của quý vị không có trẻ hay già, không có khởi thủy hay kết thúc. Nó có thể luôn luôn làm việc, và như vậy bây giờ tôi sẽ đưa cho quý vị một công việc. Công việc này không yêu cầu nỗ lực, không dùng sức nhiều, và không liên hệ với tôn giáo đặc biệt nào: hãy theo lời dạy của tôn giáo quý vị, Hãy CẦU NGUYỆN CHO HÒA BÌNH THẾ GIỚI. Quý vị trường thọ đều có thể làm tốt công việc này. Hãy cầu nguyện cho một thế giới hoà bình, một thế giới không có giết người hay chiến tranh. Đây là công việc quan trọng nhất để làm.

Nếu quý vị là một Phật tử, hãy quán niệm Đức Phật.  Hãy niệm "Nam Mô Đai Bi Quán Thế Âm Bồ Tát" hoặc "Nam Mô Vô Lượng Quang Phật". Nếu quý vị  là một tín đồ Thiên Chúa Giáo, hãy cầu nguyện Thượng Đế và nói "Đấng Thượng Đế Toàn Năng, Jehovah, hãy giải thoát thế giới khỏi chiến tranh. Đừng để quá nhiều người bị giết chết. Hãy để không còn những điều bất hạnh hay những thiên tai, đừng có động đất, sụp lở hay sóng thần." Nếu quý vị  là một tín đồ Tin Lành, hãy cầu nguyện chúa Jesus: " Jesus, Con của Chúa Trời, hãy trợ giúp thế giới. Con biết ngài toàn năng và ngài có thể chấm dứt chiến tranh." Nếu quý vị là một Tín đồ Hồi Giáo, hãy cầu nguyện với đấng Mohammed: " Thánh Allah, hãy cho có hoà bình!" và, nếu quý vị  là một người theo Do Thái Giáo, thì quý vị hiểu tôn giáo của mình. Quý vị  có một phương pháp cầu nguyện. Cầu nguyện theo cách của mình và cầu nguyện mỗi ngày. Đừng bận tâm về cảm ứng, đơn giản chỉ cứ làm và cầu nguyện. Việc cầu nguyện hằng ngày của quý vị sẽ giúp đỡ thế giới và cũng sẽ làm lợi ích rất nhiều cho con cháu của quý vị, vì nếu không có chiến tranh, con cái của quý vị sẽ không bị bắn, bị dội bom, hay bị xông khí độc. Công việc công ích vĩ đại vị tha này làm lợi ích cho quý vị và bảo đảm hạnh phúc cho con cháu quý vị.

Như vậy trong tuổi già của quý vị, quý vị đóng góp cho nền hoà bình thế giới. Nhưng nếu quý vị không thể làm công việc này, nếu quý vị không thể mang hoà bình đến gia đình quý vị hay đến thế giới, thì như vậy không có "An lạc trong tuổi già." Chính bởi vì tuổi già về căn bản là không phải một thời gian an lạc nên chúng ta nói "An lạc trong tuổi già",  và bởi vì thế giới không hoà bình mà chúng ta cầu nguyện hoà bình thế giới. Nếu thế giới hòa bình, chúng ta sẽ không phải yêu cầu "An lạc trong tuổi già.".

Do đó quý vị cần phải phổ biến hoà bình khắp thế giới, tai các quốc gia, tại các thành phố, và trong nhà của quý vị. Tôi hy vọng rằng mỗi nước sẽ xây dựng nhà cho những người cao niên và mời hàng tỉ những người già vào sống trong những căn nhà đó như những nhà nhỏ trong mỗi làng, mọi hoạt động là để làm thế giới hòa bình.

Một người đàn ông cao niên ở đây phản đối. Ông ta nghĩ  rằng "Tôi từ chối làm công việc này. Tôi không có con trai, không có cháu trai, không có con gái và không có cháu gái. Tại sao tôi nên làm thế giới hòa bình? Tôi chỉ sống từng ngày và chuyện hoà bình thế giới không làm tôi quan tâm chút nào." Ông sai rối! Dù ông có con trai, có con gái hay không, ông vẫn là một phần của thế giới. Có lẽ ông sẽ có con cái trong kiếp tới, và nếu ông làm việc ngay bây giờ, chúng sẽ nhận được lợi ích. Đừng ích kỷ từ chối không chịu nhìn xa hơn chóp mũi của ông; hãy nhìn vào những gì tôi vừa nói với ông.

Những người khác phản đối " Cầu nguyện hoà bình thế giới cho con cái của chúng ta? Không phải một ý tưởng xấu. Tuy nhiên, con cái của tôi đã vô cùng bất hiếu. Chúng không đối xử với tôi như một cha mẹ cần được đối xử. Chúng gởi tôi đi chỗ khác, đến căn nhà dưỡng lão này và không những chúng không đến thăm tôi mỗi tháng một lần, chúng thậm chí mỗi năm chúng còn không đến một lần. Tại sao tôi nên cầu nguyện cho những đứa con keo kiệt và vô ơn như vậy?". Con cái quý vị có thể bất hiếu, nhưng còn những người con hiếu thuận thì sao? Và những người con đã xây dựng căn nhà dưỡng lão này và mời quý vị đến sống ở đây, những người giúp đỡ quý vị thức dậy vào buổi sáng và giúp đi ngủ vào buổi tối, những người giúp quý vị tắm và mặc quần áo mỗi ngày thì như thế nào? Nếu quý vị không thể cầu nguyện cho con cái của chính mình, thì chắc chắn quý vị cần phải cầu nguyện cho những người gần gủi với quý vị hơn những người con đó.

Quý vị hãy tự hỏi " Tại sao con cái tôi bất hiếu? Không phải vì chính tôi bất hiếu đối với cha mẹ của tôi phải không? Thật đáng xấu hổ! Dù con cái tôi có tốt đối với tôi hay không, tôi sẽ tốt đối với con cái tôi, và tốt với tất cả con cái của thế gian. Tôi sẽ tôn kính mọi người cao tuổi như cha me tôi, và đối xử với mọi trẻ em như con cái của tôi. Là một người cao niên, tôi cần phải tôn kính tất cả người già. Tôi cần phải yêu thương con cái mọi người như yêu thương con cái tôi. Bằng cách này thế giới sẽ nhanh chóng trở nên hòa bình.". Thế giới không hoà bình bởi vì con người quá ích kỷ, quá tham lam và quá thù địch. Sư ngu si đặc biệt của con người đã mang sự xung đột đến thế giới. Công việc tôi đưa cho quý vị để làm là công việc cao quý nhất, công việc của thánh nhân. Dù quý vị có thích nó hay không, quý vị phải làm công việc này; vui vẻ hay không vui vẻ, quý vị phải làm công việc này. Tôi hy vọng rằng ngày mai thế giới sẽ hoà bình và sẽ không có những trận động đất, những cơn bão lốc, những nạn lụt, hay những tai họa. Nguyện cầu không có những tai hoạ liên quan đến trái đất, đế không khí, đến nước, đến lửa. Khi tất cả quý vị đều an lạc, thì tôi sẽ an lạc - chúng ta cùng nhau an lạc. Thật là niềm vui vĩ đại! Nguyện cầu mỗi quý vị sống đến ba nghìn, năm nghìn, mười nghìn năm, và dù quý vị đã thích thú lắng nghe, nhưng rõ ràng thân thể quý vị đã mệt rồi. Vì vậy, tôi không nên tiếp tục thô lỗ đối với quý vị. Cám ơn quý vị.